คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
วัดพระพายหลวง สุโขทัย
ศาลหลักเมือง สระแก้ว
หอพระพุทธสิริมารวิชัย สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

วัดบุปผาราม ตราด
วัดคลองพร้าว เกาะช้าง ตราด
วัดคลองสน เกาะช้าง ตราด
วัดอ่าวช่อ ตราด
วัดอ่าวใหญ่ ตราด
วัดสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
วัดโยธานิมิตร ตราด
วัดไผ่ล้อม ตราด
ศาลเจ้าเกาะช้าง องค์ก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม เกาะช้าง ตราด
ศาลเจ้ากวนอู ตราด
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง
วัดบุปผาราม ตราด
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ต. วังกระแจะ อ. เมือง จ. ตราด

วัดบุปผาราม

พิกัด: 12°15'00.1"N 102°29'40.4"E

Garmin: 12°14.985' N 102°29.676'E

Google Map: 12.250037, 102.494557

ต. วังกระแจะ อ. เมือง จ. ตราด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

เปิดประตูเรียนรู้คุณค่าถิ่นธรรมะเมืองตราด ,


วัดบุปผาราม

บรรยากาศภายในวัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม

วัด บุปผาราม หรือวัดปลายคลอง อำเภอเมือง เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัดตราด สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททองแห่งกรุงศรีอยุธยา เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2191 ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ โดยท่านพระครูคุณสารพิสุทธิ์ หรือหลวงพ่อโห สมัยรัชกาลที่ 5 และท่านพระครูสุวรรณ สารพิบูล เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์พร้อมทั้งจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ ของวัดและดูแลภูมิทัศน์โดยรอบ สิ่งสำคัญภายในวัดนี้ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งพระบรม สารีริกธาตุ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นฝีมือช่าขึ้นมาจะโดดเด่น ได้นำเหตุการณ์ที่ประสพในครั้งนี้ไปบอกกับหลวงเมือง หลวงเมืองก็เห็นด้วย จึงได้ลงมือเตรียมพื้นที่และสร้างวัดขึ้น ให้ชื่อตามนิมัตรหมายว่า "วับุปผาราม" แปลว่า อารามแห่งดอกไม้หรือสวนดอกไม้

ใน สมัยต่อมา คนก็เรียกชื่อวัดไปตามพื้นที่ที่ตั้งว่า วัดปากทางบ้างเพาะเป็นเส้นทางที่จะผ่านไปทางตะวันตก ซึ่งสมัยก่อน ชาวบ้านไปทำสวนพริกไทยกันมาก(เป็นอาชีพที่นิยมกันในสมัยก่อน) ซึ่งห่างจากวัดไป 3-4 กิโลเมตร เรียกว่า วัดเนินหย่องบ้าง เพราะบริเวณห่างวัดไปเล็กน้อยมีต้นหย่องขึ้นอยู่มากมายเรียกว่าวัดปลายคลอง บ้าง เพราะวัดนี้ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านปลายคลอง ชื่อหลังนี้เรียกติดปากกันมานาน ส่วนวัดบุปผารามนั้นได้นำมาใช้เป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2505 (ตามทะเบียนพระสงฆ์ที่มีบันทึกชื่อวัดไว้ โดยปี 2504 ยังเป็น วัดปลายคลอง แต่ปี พ.ศ. 2505 เป็น วัดบุปผาราม เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน)

จาก หลักฐานทะเบียนที่กรมศาสนา ได้ตรวจสอบเมื่อปี พ.ศ. 2529 รับรองว่าวัดบุปผารามได้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา โดย "หลวงเมือง" เป็นผู้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2195 ตรงกับรัชสมัยสมเด็จพรเจ้าปราสาททอง

 

ก่อน ที่จะเริ่มดูข้อมูลต่างๆ ภายในวัดบุปผารามแห่งนี้ อยากให้สมาชิกได้ทราบข้อมูลสำคัญๆ และข้อความกระทำก่อน อย่างแรกคือหากสมาชิกที่เดินทางไปถึงแล้วอยากจะรับข้อมูลต่างๆ ภายในวัด ซึ่งผมต้องขอบอกว่ามากมายเหลือเกิน ไม่สามารถนำมาเขียนได้หมดจริงๆ สมาชิกสามารถติดต่อทางวัดได้ ทางวัดก็จะจัดพระผู้รู้ที่สามารถให้คำแนะนำมาอธิบายให้ได้นะคับ ซึ่งมีหลายๆ เรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียว

อย่าง ที่สองคือ ภายในสถานที่ของวัดบุปผารามแห่งนี้ ไม่สามารถที่จะถ่ายรูปได้ในบางสถานที่ภายในวัดเช่น พิพิธภันฑ์วัดบุปผารามจังหวัดตราด เป็นต้น ด้วยเหตุบางอย่างดังนั้นทางวัดจึงขอความร่วมมือกับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม ปฏิบัติตามนี้ หรือสามารถสอบถามทางพระผู้ดูแลก็ได้นะคับ


วัดบุปผาราม

ศาลาการเปรียญหรือโรงธรรม สร้างด้วยเงิน 1,500 บาท (มีเขียนจำนวนเงินที่ขื่อภายในศาลา)

โบราณสถานในเขตสังฆาวาส

  1. หอสวดมนต์ เป็นศาลาไม้ยกพื้นสูง กว้าง 4.10 เมตร ยาว 11.20 เมตร หลังคามุงกระเบื้องเคลือบชั้นเดียว
  2. หอ ระฆัง อยู่ใกล้หอสวดมนต์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2527 ตามแบบหอระฆังหลังเดิมที่เป็นเครื่องไม้แบบจตุรมุข แต่เปลี่ยนเป็นเสาก่อด้วย คสลแทนไม้
  3. ศาลา การเปรียญหรือโรงธรรม สร้างปี พ.ศ. 2458 เป็นศาลาโถง เครื่องไม้ตั้งติดพื้น ไม่มีฝา หลังคามุงกระเบื้องดินเผาชั้นเดียว ชายคาปีกนก สร้างด้วยเงินเพียง 1,500 บาท (ค่าเงินสมัยก่อน)
  4. ศาลาอก แตก เป็นศาลาพักผ่อนที่สร้างครอมทางเดิน สองข้างยกพื้นสำหรับเป็นที่นั่ง ด้านหน้าและด้านหลังสามารถเดินทะลุผ่านไปทางเดินได้ตั้งอยู่ชายเนินด้าน ตะวันออก พื้นและบันไดปูด้วยศิลาแลง
  5. กุฏิ ราย เป็นกุฏิห้องเดี่ยวทรงไทย เครื่องไม้ทั้งหลังโดยบากเข้าไม้ (ไม่ใช้ตะปู) หลังคามุงกระเบื้องดินเผา เป็นกุฏิขนาดเล็กเหมาะสำหรับพระภิกษุองค์เดียว มีขนาดกว้างเพียง 2 เมตร ยาว 4.50 เมตร

 

วัดบุปผาราม

 


พระบรมสาทิศลักษณ์รัชกาลที่ 5 ทรงเครื่องต้น

วัดบุปผาราม

ที่ทรงพระราชทานแก่ผู้ว่าราชการเมืองตราด ในปี พ.ศ. 2427

ความในจดหมายเหตุพระราชกิจรายวัน ภาค 17 ความว่า

จุลศักราช 1246 เวลาบ่าย 4 โมงเศษ เสด็จออกประทับห้องออกขุนนาง ทรงปิดทองพระแล้ว เสด็จขึ้นพระแท่นออกขุนนาง.......แล้วนำพระยาพิพิธพิไสยสุนทรการเมืองตราด เฝ้าทูลละออกธุลีพระบาทถวายผ้าพื้นต่างสีมาก แล้วนำพระแกลงแกล้วกล้าเมืองแกลง กราบถวายบังคมลาไปรักษาบ้านเมือง ทรงพระราชปฏิสันถารพระยาตราดแล้วโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมรูปทรงเครื่องต้นพระยาตราด องค์ 1 ทรงพระราชดำริว่าได้เสด็จประพาสบ้านเมืองและได้เสด็จประทับที่บ้านพระยาตราด หลายหนแล้ว...

ต่อมาพระยาพิพิธพิ ไสยสุนทรการ ได้นำมาถวายไว้ที่วัดบุปผารามเพื่อให้ชาวเมืองได้สักการะ เพราะวัดแห่งนี้เป็นวัดที่อยู่ในความอุปถัมภ์ของท่านพระยาพิพิธพิไสยสุนทร การเมืองตราด (ผู้ว่าราชการเมืองตราด)

หมายเหตุ: ภาพนี้เป็นภาพวาดโดยฝีมือของช่างชาวฝรั่งเศษ (ภาพลักษณะนี้มีอยู่ 5 ภาพทั่วโลกที่เป็นของแท้ดั้งเดิม)

ภาพ พระบรมสาทิศลักษณ์รัชกาลที่ 5 ทรงเครื่องต้น นี้ปกติแล้วทางวัดไม่ให้สามารถถ่ายภาพได้ ทางทีมงานได้รับการอนุญาตเป็นพิเศษเพื่อนำมาลงเป็นข้อมูลให้เกิดประโยชน์นะ คับ

ใบราณวัตถุชิ้นสำคัญ

  1. พระ บรมธาตุ เชื่อกันว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุ (กระดูกของพระพุทธเจ้า) จำนวน 3 องค์ได้มาจากเมืองร้างแห่งหนึ่งของตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่โดยกับต้นภู่ ผู้มีหน้าที่รักษาเหตุการณ์อยู่แนวชายแดนฝ่ายเหนือ มีลักษณะสีและสัณฐานตรงตามบาลีทุกประการ ต่อมาพระบรมธาตุ 3 องค์ ได้ตกมาถึงมือขุนพาทีอนันพาฉา ปลัดกรุง อยู่บ้านพระยาโชฏึก ฝั่งตะวันตกข้างวัดสุวรรณฝากมาถวายท่านพ่อโห เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2459
  2. พระพุทธรูปปากทุกรกิริยา มีปัญจวัคคีย์ 5 องค์ เฝ้าคอยอุปัฏฐากอย่างใกล้ชิดสร้างโดวยท่านพ่อโห เมื่อปี พ.ศ. 2439
  3. พระ พุทธรูปปางมารวิชัยแบบสุโขทัย จำนวน 2 องค์มีขนาดเท่ากัน หน้าตักกว้าง 80 ซม. มีพุทธศิลป์ที่งดงาม พระพัตร์เป็นรูปไข่ เป็นโบราณวัตถุอยู่กับวัดบุปผารามมาช้านาน

สำหรับโบราณวัตถุ ยังมีพระพุทธรูปทรงเครื่อง พระพุทธรูปบุเงินบุทอง พระพุทธรูปครองจีวรลายดอกและพระศรีอาริยเมตไตรย

 

วัดบุปผาราม

 

ใน วัดบุปผาราม มีการจัดแผนผังวัดให้ดูชัดเจน พร้อมข้อมูลประกอบแสดงให้เห็นถึงสิ่งสำคัญต่างๆภายในบริเวณวัด ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มโบราณสถานในเขตสังฆาวาส อาทิ หอสวดมนต์ ศาลาการเปรียญ กุฏิราย รวมถึงของดีหาดูยากอย่าง ศาลาอกแตก ที่เป็นศาลาพักผ่อนสร้างคร่อมทางเดิน สามารถเดินทะลุผ่านด้านหน้าและด้านหลังได้ แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มโบราณสถานในเขตบรรพชิตนี้ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตเราไม่ควรเข้าไปยุ่มย่ามด้วยประการทั้งปวง เพราะวัดแห่งนี้ยังมีของดีที่เปิดให้ฆราวาสเข้าไปชมได้อีกหลายจุดด้วยกัน ซึ่งข้อมูลที่ทางทีมงานจัดมาลงไว้นี้ก็เป็นการนำมาจากป้ายแผนผังของทางวัด

 

วัดบุปผาราม

สักการะ "หลวงพ่อโต"

วัดบุปผาราม

ภาพฝาผนัง

วัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม

วัดบุปผาราม
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนู (โบสสีน้ำเงิน) จันทบุรี

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ หนองคาย
วัดโยธานิมิต จันทบุรี

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP