คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
วัดพระพายหลวง สุโขทัย
ศาลหลักเมือง สระแก้ว
หอพระพุทธสิริมารวิชัย สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

วัดบุปผาราม ตราด
วัดคลองพร้าว เกาะช้าง ตราด
วัดคลองสน เกาะช้าง ตราด
วัดอ่าวช่อ ตราด
วัดอ่าวใหญ่ ตราด
วัดสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
วัดโยธานิมิตร ตราด
วัดไผ่ล้อม ตราด
ศาลเจ้าเกาะช้าง องค์ก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม เกาะช้าง ตราด
ศาลเจ้ากวนอู ตราด
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง
วัดสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

99 บ้านสลักเพชร หมู่ 5 ต. เกาะช้างใต้ อ. เกาะช้าง จ. ตราด

วัดสลักเพชร เกาะช้าง จังหวัดตราด

99 บ้านสลักเพชร หมู่ 5 ต. เกาะช้างใต้ อ. เกาะช้าง จ. ตราด

พิกัด: 12°00'18.4"N 102°22'17.6"E

Google Map: 12.00510, 102.3715

"การ เก็บข้อมูลของ Thaimaptravel.com จุดประสงค์คือเก็บรวบรวมข้อมูลประวัติ ความน่าสนใจ และจุดเด่นของสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมถึงสามารถค้นหาสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการได้ เพื่อนำไปเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนการเดินทางและเตรียมเป็นข้อมูลก่อนการเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการอ่านหรือดูจากภาพเพียงอย่างเดียว สู้การออกไปค้นหาด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะข้อมูลที่เราได้หยิบยกมาให้ได้ชมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจของสถานที่เท่านั้นและการที่เราได้ออกไปยังสถานที่จริงๆ เราจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศและประสบการณ์ที่ประทับใจกลับมาอีกด้วย เมืองไทยมีดีที่คุณยังไม่รู้..."

สถานที่แห่งนี้ควรใช้เวลาในการเยี่ยมชมประมาณ 30-60 นาที หรือมากกว่า

ลงข้อมูล 23/10/2015 ข้อมูลต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา


วัดสลักเพชร

วัดสลักเพชร ตั้งอยู่ เลขที่ 99 บ้านสลักเพชร หมู่ที่ 5 ตำบลเกาะช้างใต้ อำเภอเกาะช้าง จังหวัดตราด สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ 11 ไร่ อาคารเสนาสนะภายในวัดประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2449 เป็นอาคารคอนกรีต เสริมเหล็ก ทรงไทย ศาลาการเปรียญ 2 หลัง กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศลและอุโบสถหลังใหม่ มีปูชณียวัตถุ เป็นพระประธานประจำอุโบสถ ปางสมาธิ ขนาดหน้าตัก กว้าง 65 เซนติเมตร สูง 113 เซนติเมตร เนื้อสัมริดศิลปรัตนโกสินทร์

วัดสลักเพชรได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2467 ปัจจุบัน มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม และเจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือ พระปลัดประกิต กตตฺรกฺโข นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่พุทธศาสนิกชน ให้ความเคารพนับถืออีกอย่างหนึ่งคือ หลวงพ่อเพชร และ งาช้าง ที่เป็นตราตั้งประจำตำแหน่งของหลวงสลักเพชรพัฒนากิจซึ่งได้พระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ทางวัดยังได้เก็บรวบรวมของเก่าแก่จากสมัย รัชกาลที่ 5 ไว้สำหรับเปิดให้ประชาชนได้เข้าเยี่ยมชมอีกมากมาย

วัดสลักเพชร

อุโบสถหลังใหม่

วัดสลักเพชร

บริเวณอุโบสถหลังใหม่

วัดสลักเพชร

ความสวยงามของศิลปะรอบๆ อุโบสถช่างวิจิตร

วัดสลักเพชร

บริเวณข้างๆ เป็นทางเดินสามารถเดินชมได้รอบ

วัดสลักเพชร

มุมต่างๆ มีงานศิลปะปั้นเทพเทวดา และ สัตว์ในวรรณคดีไทย

วัดสลักเพชร

ด้านล่างจะมีป้ายให้ความรู้ เช่น มัตสยาวตาล

มัตสยาวตาลคือหนึ่งในภาค อวตาลของพระนารายณ์ ที่อวตาลเป็นปลามัตสยา เพื่อช่วยมนุษย์โลกให้พ้นภัยพิบัติ

วัดสลักเพชร

ภายในอุโบสถหลังใหม่ก็มีงานฝีมือที่เรียกได้ว่าสวยงาม และบ่งบอกถึงความประณีตของงานศิลปะไทย (ประตูเป็นงานมุก)

วัดสลักเพชร

พระพุทธชินราช องค์พระประธานแห่งอุโบสถหลังใหม่

วัดสลักเพชร

ความสวยงามภายในอุโปสถบอกได้เพียงว่างดงามมากๆ

วัดสลักเพชร

รอบๆ อุโบสถจะเป็นงานศิลปะที่สวยงามมากๆ เรียกได้ว่าชมกันไม่วางตาทีเดียว


วัดสลักเพชร

ถือเป็นหัวใจของการเดินทางมายังวัดสลักเพชรแห่งนี้ ต้องกราบสักการหลวงพ่อเพ็ชร์

หลวงพ่อเพ็ชร์

พระพุทธรูปหลวงพ่อเพ็ชร์ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ มีขนาดหน้าตักกว้าง 65 เซนติเมตร สูง 113 เซนติเมตร สร้างขึ้นจากโลหะสำริดในรูปแบบของศิลปะของรัตนโกสินทร์ ทรงจีวรดอกที่มีลวดลายเป็นดอกพิกุลซึ่งเชื่อว่าได้รับอิทธิพลมาจากพระแก้วมรกตในเครื่องทรงชุดประจำฤดูฝน ส่วนบัวที่อยู่บรยอดสุดของพระเกศของพระพุทธรูปมีการลงลวดลายอย่างละเอียด ประณีต งดงาม

ความเป็นมาของหลวงพ่อเพ็ชร์นั้น ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด ว่ามาจากแหล่งใด แต่เชื่อกันว่าน่าจะได้รับจากขุนนางชั้นสูงในระหว่างช่วงต้นถึงช่วงกลางของรัตนโกสินทร์ เพราะเดิมในสมัยนั้นการคมนาคมของเกาะช้างนั้นยากลำบาก จึงยากที่บุคคลธรรมดาที่มีเพียงเรือลำเล็กๆ จะสามารถเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปได้ จึงตั้งข้อสันนิฐานว่ามีเพียงเรือสำเภาของขุนนางจากราชสำนักเท่านั้นที่จะลำเรียงองค์พระข้ามมายังเกาะช้างได้

เดิมพระพุทธรูปหลวงพ่อเพ็ชร์ ประดิษฐานอยู่ในอุโบสถหลังเก่า (อุโบสถ 106 ปี) ต่อมาในสมัยของ พระปลัดประกิต อตฺตรกฺโข (เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน) ได้อัญเชิญหลวงพ่อเพ็ชร์ มาประดิษฐาน ณ อาคารด้านนอก เพื่อให้ชาวบ้านและพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้สักการบูชา

สำหรับความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเพ็ชร์นั้นเป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวางทั้งผู้คนในชุมชนสลักเพชร และผู้ที่ได้มีโอกาสเดินทางสัญจรผ่านมา ว่าหลวงพ่อมีความศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะในเรื่องฝนฟ้าอากาศ ท่านช่วยขจัดปัดเป่าพายุลมพายุฝนที่เป็นอุปสรรคขัดขวางพิธีกรรมต่างๆ ของชาวบ้าน มีงานพิธีบุญแห่นาค อุปสมบท เป็นต้น นอกจากนี้ครั้งหนึ่ง คุณสมจิต จงจอหอ นักชกทีมชาติ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก ได้เคยมากราบขอพรกับหลวงพ่อก่อนชกในเวทีระดับโลกให้หลวงพ่อช่วยเป็นแรงบันดาลใจจนสามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิกกลับมาให้ชาวไทยได้ชื่นชมก็นับว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเพ็ชร์อีกประการหนึ่ง

วัดสลักเพชร

สมเด็จ ร.5 (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว)

บริเวณภายในวัดก็มีรูปหล่อ รัชกาลที่ 5 (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ไว้ให้ผู้เดินทางผ่านมาได้สักการบูชาอีกด้วย


พิพิธภัณฑ์วัดสลักเพชร

พิพิธภัณฆ์วัดสลักเพชรเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเพื่อเผยแพร่เรื่องราวการเสด็จประพาสบนเกาะช้างของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยการปรับปรุงอุโบสถหลังเก่าของวัดสลักเพชรที่มีอายุนานกว่า 100 ปี มาเป็นพิพิธภัณฑ์ภายในรวบรวมภาชนะ - สิ่งของ - เครื่องใช้เก่าแก่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมาจัดแสดง โดยเฉพาะไม้เท้าและตราตั้งประจำตำแหน่งของหลวงสลักเพชรพัฒนกิจ ซึ่งได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5

อีกทั้งภาพฝาผนังแสดงเรื่องราวการเสด็จประพาสต้นมาเกาะช้างทั้งภาพเรือพระที่นั่งการเสด็จลงเรือพายการทรงมีพระราชปฏิสินถารกับราษฎรชาวเกาะช้างและการเสด็จประพาสน้ำตกธารมะยม ซึ่งแต่ละครั้งจะมีการสลักพระปรมาภิไธยย่อไว้ตามหินบริเวณต่างๆ ของน้ำตก วาดโดยอาจารย์วิสูตร ทองดี ศิลปินท้องถิ่นที่มีฝีมือด้านจิตรกรรมฝาผนัง

นอกจากนี้ยังมีการแสดงเรือพระที่นั่งจำลองในรับสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 , ภาพเขียนและพระราชลัญจกรประจำรัชกาลที่ 1 ถึง รัชกาลที่ 9 และโถใส่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ตักน้ำจากน้ำตกธารมะยม

วัดสลักเพชร

พิพิธภัณฑ์วัดสลักเพชร

วัดสลักเพชร

บริเวณภายในมีการจัดสิ่งหน้าสนใจไว้มากมาย

วัดสลักเพชร

ไม้เท้าของรัชกาลที่ 5 ทรงเคยใช้งานตอนมาประพาสบนเกาะช้าง
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนู (โบสสีน้ำเงิน) จันทบุรี

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ หนองคาย
วัดโยธานิมิต จันทบุรี

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP