คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย
วัดสารนารถธรรมาราม ระยอง
ถ้ำเขาย้อย เพชรบุรี
วิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา
วัดพลับ จันทบุรี
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี
วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) จันทุบรี
จุดชมวิวพระยืน จันทบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน จันทบุรี
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
ตึกแดง จันทบุรี
วัดศรีชุม สุโขทัย
สถานีรถไฟหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว
วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระนครศรีอยุธยา
เมืองโบราณ สมุทรปราการ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแห่ง สุโขทัย
หอศิลป์แห่งชาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วังสวนบ้านแก้ว จันทบุรี
พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
วัดมหาธาตุ สุโขทัย

หาดชะอำ
คาเมล รีพลับบริค ชะอำ (เพชรบุรี)
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี
เขื่อนแม่ประจันต์ เพชรบุรี
น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี
ศูนย์การเตรียมการปลดปล่อย เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

อำเภอ แก่งกระจาน เพชรบุรี

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

พิกัด: 12°53'06.5"N 99°37'56.2"E

Google Map: 12.885146, 99.632268

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง: จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง แก่งกระจาน

ข้อมูลจาก: หนังสือ "คู่มือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

     อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าดงดิบชื้นและเป็นผืนป่าใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่มีความกว้างกว่า 2,914.70 ตร.กม. นั่นทำให้มีส่วนของผืนป่าดงดิบที่มนุษย์ยังไม่เข้าไปรบกวนอีกมากมาย ทำให้เหล่าสรรชีวิตได้มีโอกาสดำรงชีวิตและสืบทอดเผ่าพันธุ์อย่างมีความสุขรวมถึงยังมีพื้นที่บางส่วนที่เปิดให้เข้าไปท่องเที่ยวและศึกษาธรรมชาติ

     หากโชคดีโอกาสอำนวยและตรงฤดูกาล ก็สามารถพบกับความงดงามของผืนป่าได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่รักนก ผีเสื้อ และพืชดอกน่ารักๆ ไม่ควรพลาดเลยจริงๆ แล้วคุณจะรู้ว่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมีอะไรมากมายกว่าที่คาดคิด

แก่งกระจาน

แก่งกระจาน

แก่งกระจาน คือ ชื่อของแก่งตอนหนึ่งในแม่น้ำเพชรบุรี คำว่า กระจาน แท้จริงหมายถึง เครื่องมือตกปลาชนิดหนึ่งของชาวกะหร่าง ซึ่งอาศัยอยู่ริมฝั่งลำน้ำเพชรบุรีมาเนิ่นนาน โดยใช้ชีวิตตกปลาด้วยกระจานอยู่ในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ จนเรียกกันติดปากว่า แก่งกระจาน มาโดยตลอด

 

     ผืนป่าฝนเขตร้อนของประเทศไทย นับได้ว่ามีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี นอกเหนือจากจะเป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้และศึกษาธรรมชาติ ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งเป็นเสมือนการเปิดประสบการณ์ต่างๆ ให้กับชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะธรรมชาติและผืนป่ามีอะไรมากมายให้ท่านได้ทำความเข้าใจ

     จากภูมิประเทศที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างทิวเขาและผืนป่าอันเขียวขจี กับผืนน้ำอันกว้างใหญ่ของเขื่อนแก่งกระจาน และสภาพอากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของธรรมชาติ ดอกไม้ผลิบานอย่างงดงาม แมลงมากมายบินอย่างเสรี นกนานาชนิดสร้างรังอบอุ่นในผืนป่า และสรรพชีวิตพึ่งพากันอย่างลงตัว ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติอย่างแท้จริง ทั้งยังเป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพแห่งหนึ่งของประเทศไทย

     การท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของการก่อตั้ง ซึ่งในการที่จะก่อตั้งอุทยานแห่งชาตินั้นมีหลายปัจจัยที่ควรจะคำนึงถึง อาทิ พื้นที่ดังกล่าวเหมาะสมที่จะได้รับการคุ้มครอง เนื่องจากเป็นบริเวณพื้นที่ธรรมชาติที่ประกอบด้วยทรัพยากรที่โดดเด่น และหาได้ยากในพื้นที่นั้นๆ อันได้แก่ พืชพรรณ สัตว์ป่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติ สิ่งที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม มิให้เสื่อมสภาพลงไป จึงต้องได้รับความคุ้มครองจากกฏหมายโดยเฉพาะ และมีเจ้าหน้าที่ดูล บริหารจัดการอย่างเพียงพอ เพื่อให้เป็นสถานที่สำหรับการศึกษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของผู้ที่สนใจทุกเพศ ทุกวัย เนื่องจากทุดยานแห่งชาตินั้นเปรียบเสมือนห้องเรียนอันกว้างใหญ่ สามารถศึกษาค้นคว้าได้อย่างไม่สิ้นสุด รวมทั้งอุทยานแห่งชาติยังมีบริการในด้านการศึกษา เช่นการบรรยาย จัดทำเอกสารเพื่อการเผยแพร่ นิทรรศการเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับพื้นป่า และที่สำคัญสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชนทั่วไป ด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม พร้อมทั้งกิจกรรมมากมายสำหรับคนที่หลงใหลในธรรมชาติ การตั้งแคมป์พักแรม ดูนก ถ่ายรูป ดูผีเสื้อ และเดินป่า รวมถึงสถานที่พัแรม ร้านอาหาร และสิ่งอำนวยความสะดวกที่อุทยานแห่งชาติจัดขึ้นเพื่อบริการผู้มาท่องเที่ยว

    อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจานจังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ด้วยขนาดของอาณาบริเวณที่กว้างใหญ่ถึง 2,914.70 ตารางกิโลเมตร และถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำที่สำคัญของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี อีกทั้งยังมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติมากมาย เช่น อ่างเก็บน้ำ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่งดงาม และมีกิจกรรมต่างๆ มากมายให้ได้ซึมซับบรรยากาศที่อัศจรรย์เคียงข้างธรรมชาติอย่างลงตัว

 

แก่งกระจาน

ภาพ: บริเวณทางเดินเพื่อไปยังจุดชมวิว


สภาพภูมิประเทศ

     ป่าแก่งกระจาน คือ ส่วนหนึ่งของผืนป่าตะวันตกตอนปลายของเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งทอดตัวตามแนวเหนือ-ใต้ เป็นพรมแดนฟากตะวันตกของประเทศที่กั้นระหว่างไทยกับเมียนมาร์ โดยมียอดเขางะงันนิกยวกตองเป็นยอดเขาสูงสุด มีความสูงประมาณ 1,513 เมตร จากระดับน้ำทะเล ยอดเขาพะเนินทุ่งมีความสูงประมาณ 1,207 เมตรจากระดับน้ำทะเล พื้นที่สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 500 เมตร ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินแกรนิต บางแห่งเป็นเขาหินปูนบ้างและในหลายแห่งยังอุดมไปด้วยแร่ฟลูออไรด์อีกด้วย ท่ามกลางแนวขุนเขาที่สลับซับซ้อนนี่เองที่เป็นดั่งปราการดักให้เมฆฝนนำพาความชุ่มชื้นมายังผืนป่าแก่งกระจานตลอดทั้งปี ผืนป่าแห่งนี้จึงเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายสำคัญอย่างแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี ซึ่งเรารู้จักกันในนามของ "ป่าต้นน้ำเพชร"

แก่นกระจาน

ภาพ: ไม้มะค่าโมง

น้ำเพชร สายน้ำศักดิ์สิทธิ์จากขุนเขาตะวันตก

     แม่น้ำเพชรบุรี เป็นแม่น้ำสายสั้น อันมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี ในเขตจังหวัดเพชรบุรี แม่น้ำสายสำคัญที่มีต้นน้ำและหลายน้ำอยู่ในจังหวัดเดียวกัน ในสมัยโบราณน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีถือว่าเป็นน้ำมงคลที่นำมาใช้ในพิธีกรรมต่างๆ เพราะความใสสะอาด รสชาติจืดสนิท ดังตำนานเมืองเพชรที่กล่าวว่า "น้ำก็เป็นเพชร คือ บริสุทธิ์ ผ่องใส สะอาด เป็นน้ำแร่ โลหะรัตนะบุรีธาตุ หรือว่าใสดุจน้ำเพชร จึงเป็นน้ำเสวยสำหรับพระเจ้าแผ่นดินไทย" นอกจากเป็นน้ำเสวยของพระมหากษัตริย์จนถึงรัชกาลที่ 6 แล้ว ในพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ทุกพระองค์จะใช้น้ำจากแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งตักจากท่าน้ำวัดท่าไทย อำเภอบ้านลาด เป็นน้ำทรงมูรธาภิเษา (น้ำที่ใช้รดพระเศียรพระเจ้าแผ่นดิน) ตามพระราชประเพณีที่ปฏิบัติสืบมาตั้งแต่อดีต

     สายน้ำจากเขาพะเนินทุ่ง จะไหลผ่านลำห้วยแม่ประโดน ห้วยบางกลอย ห้วยแม่สะเลียง ห้วยแม่ประจัน ห้วยผาก และไหลลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ผ่านเขื่อนแก่งกระจานก่อนที่จะลงสู่อ่าวไทยที่อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ขณะที่น้ำส่วนหนึ่งจากเขาพะเนินทุ่งจะไหลผ่านลำห้วยคมกฤช ห้วยโสก ห้วยสัตว์ใหญ่ ห้วยป่าเลา ห้วยมงคล ไหลลงสู่แม่น้ำปราณบุรี ผ่านเขื่อนปราณบุรี ก่อนที่จะไหลลงสู่อ่าวไทยที่อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตลอดความยาวกว่า 230 กิโลเมตรของแม่น้ำปราณบุรี ได้หล่อเลี้ยงเกื้อกูลสรรพชีวิตในผืนป่าและเป็นเส้นเลือดหลักของคนเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์มาช้านาน

แก่งกระจาน

ภาพ: อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

แก่งกระจาน

ภาพ: วิวของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้านหลัง ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


แก่นกระจาน

ภาพ: วิวอีกมุมนึง


แก่นกระจาน

ภาพ: ชุดลานชมวิว

แก่นกระจาน

ภาพ: ลานกางเต็นท์

แก่นกระจาน

ภาพ: มีห้องน้ำบริการ สะอาดและสะดวก

แก่นกระจาน

ภาพ: ภายในห้องน้ำที่เปิดให้บริการผู้มาท่องเที่ยวและมากางเต็นท์

แก่นกระจาน

ภาพ: จำนวนห้องน้ำกว่า 10 ห้องในหนึ่งสถานที่ (มีหลายจุด) สะอาดมาก

แก่งกระจาน

ภาพ: สะพานแขวนที่ทอดยาวไปยังอีกเกาะ

แก่นกระจาน

ภาพ: เป็นสะพานที่ยาวมาก และดูเด่นสวยงามมาก

แก่นกระจาน

ภาพ: สถานนี้ถือได้ว่าเป็นสุดที่นักท่องเที่ยวมุ่งหน้ามาถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่อง

ลงข้อมูล 19/5/2015

ถ่ายรูป
โรแมนติก
ชมวิว
ดูพระอาทิตย์ขึ้น
ดูพระอาทิตย์ตก
ความรู้/การศึกษา
อนุรักษ์
เดินเล่น
ตกปลา
เล่นน้ำ
ปิกนิก
ที่พัก
กางเต๊นท์
ริมแม่น้ำช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
จุดชมวิวหินโคร่ง จันทบุรี
หาดลับแล จันทบุรี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี
หาดเก็บตะวัน จันทบุรี
พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP