คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
วัดพระพายหลวง สุโขทัย
ศาลหลักเมือง สระแก้ว
หอพระพุทธสิริมารวิชัย สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

วัดปากแคว สุโขทัย
ศาลเจ้าปุ๋งเฒ่ากง สุโขทัย
ศาลหลักเมืองสวรรคโลก สุโขทัย
อนุสาวรีย์พญาลิไท พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไท) สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ศาลพระแม่ย่า เป็นสถานที่ติดหนึ่งในสิบของ "10 สิ่งที่ต้องทำในสุโขทัย" นั่นคือ "บนพระแม่ย่า" เนื่องจากเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของสุโขทัยอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งชาวสุโขทัยเชื่อกันว่า พระขพุงผีหรือพระแม่ย่า

ประวัติพระแม่ย่า (ขอขอบคุณข้อมูลป้ายในศาลพระแม่ย่า)

พระแม่ย่าเป็นพระรูปสลักหินชนวนที่ศักดิ์สิทธิ์ ประจำเมืองสุโขทัย องค์พระแม่ย่า นักโบราณคดีบางท่านจัดเป็นเทวรูป ลักษณะพระรูป พระแม่ย่าเป็นสตรีวัยสาว มีเครื่องประดับอย่างสตรีโบราณสูงศักดิ์พระรูปนี้สลักจากหินชนวนแผ่นเดียวตลิดทั้งองค์ วัดจากพระบาทถึงยอดมงกุฎ สูง 49 นิ้ว วัดจากยอดมงกุฎรวมแท่นที่ประทับยืนด้วย สูง 52 นิ้ว ฝีมือแกะสลักโดยช่องท้องถิ่นประมาณพุทธศตวรรษที่ 20-21 เดิมองค์พระแม่ย่าประดิษฐานอยู่ที่ปากถ้ำบนเขาพระแม่ย่า เทือกเขาหลวงในท้องที่ตำบลนาเชิงคีรี อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย

นักโบราณคดี ได้ค้นหว้าตามหลักศิลาจาลึกหลักที่ 1 ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช กว่างไว้ตอนหนึ่งว่า "เบื้องหัวนอน เมืองสุโขทัยนี้ มีกุฎี พิหาร ปู่ครู มีสรีดภงส์ มีป่าพร้าว ป่าลาง มีป่าม่วง มีป่าขาม มีน้ำโคก มีพระขพุงผี เทพดาในเขาอันนั้นเป็นใหญ่กว่าทุกผีในเมืองนี้ ขุนผู้ใดถือเมืองสุโขทัยนี้แล้วไหว้ดีพลีถูก เมืองนี้เที่ยง เมืองนี้ดี ผีไหว้บ่ดี พลีบ่ถูก ผีในเขาอั้นบ่รุ้มบ่แกรง เมืองนี้หาย"

นักประวัติศาสตร์และโบราณคดีได้สันนิษฐานลงความเห็นว่า พระขพุงผี หมายถึงเทวรูปและเป็นเพทที่ยิ่งใหญ่กว่าผีทั้งหลายในเมืองนี้ และน่าจะเป็นองค์พระแม่ย่า ที่สร้างอุทิศแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วคือพระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช แต่ยังไม่มีข้อยุติ

ชาวจังหวัดสุโขทัย โดยส่วนมากแล้วเชื่อว่า พระแม่ย่าคือ พระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระแม่ย่าของพระยาเลอไท ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินเรียกพระมหากษัตริย์ว่า พ่อเมือง จึงเรียกพระราชมารดาของพ่อเมืองว่า "แม่ย่า"

ประวัติพระแม่ย่าชัดเจนมีหลักฐานยืนยันได้ว่าค้นพบในปี พ.ศ. 2457 สมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานิภาพ เสนาบดีกระทรวงมหาดไทยในสมัยนั้น เสด็จตรวจราชการหัวเมืองฝ่ายเหนือถึงจังหวัดสุโขทัย ได้พบพระรูปนี้ประดิษฐานอยู่ในเงื้อมเขาหน้าถ้ำพระแม่ย่า ประชาชนในถิ่นนั้นเรียกพระรูปนี้ว่า พระแม่ย่า อยู่หน้าถ้ำพระแม่ย่าบนเขาชื่อ เขาพระแม่ย่า เป็นที่ศรัทธาเคารพเลื่อมใสของทุกคนในหมู่บ้านจึงทรงพระวินิจฉัยว่าเทวรูปนี้น่าจะใช่ พระขพุงผี ผู้รักษาเมืองสุโขทัยตามที่ศิลาจารึกบอกไว้ และทรงว่าถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้องค์เทวรูปนี้อยู่ในป่าอย่างนี้ต่อไปอาจสูญหายหรือถูกทำลาย ให้ชำรุดหักพังลงมาได้ จึงรับสั่งให้พระรามราชภักดี (ใหญ่ ศรลัมภ์) เจ้าเมืองสุโขทัยอัญเชิญมาเก็บไว้ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดสุโขทัยในปี พ.ศ. 2460 และถือว่า พระแม่ย่าเป็นของคู่บ้านคู่เมือง ประชาชนมีความเคารพเลื่อมใสศรัทธา เชื่อว่าปีใดเกิดฝนแล้ง ข้าวยากหมากแพงถ้าได้อัญเชิญ พระแม่ย่าออกมาแห่ในวันสงกรานต์ เพื่อร่วมกันสรงน้ำและขอพรพระแม่ย่า จะทำให้ตกต้องตามฤดูกาล ข้าวกล้านาดี จนกลายเป็นประเพณีแห่พระแม่ย่าในวันสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระแม่ย่า ทุกปีตราบจนทุกวันนี้

ศาลเจ้าพระแม่ย่า

ศาลพระแม่ย่า

แต่เดิมพระแม่ย่าประดิษฐานที่เขา ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยไปทางจังหวัดกำแพงเพชรประมาณ 7 กิโลเมตร เมื่อถึงช่วงสงกรานต์มีประเพณีแห่แหนพระแม่ย่าเพื่อให้ฝนตกตามฤดูกาล และที่แปลกคือ ทุกครั้งที่แห่แหนพระแม่ย่าจะมีฝนตกลงมาอย่างน่าอัศจรรย์

ในปี พ.ศ. 2496 นายเชื่อม ศิริสนธิ ผู้ว่าราชการจังหวัดเกรงว่า ถ้าแห่แหนบ่อยๆ อาจทำให้ตกหล่นเสียหายได้ จึงสร้างองค์จำลองไว้ที่ถ้ำพระแม่ย่าและอัยเชิญองค์จริงมาไว้ที่ศาลากลางจังหวัด โดยสร้างเทวาลัยที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ศาลแม่ย่า" และต่อมา พ.ศ. 2537 สมัยนายเกียรติพันธ์ น้อยมณี ผู้ว่าราชการจังหวัด พ่อค้า ประชาชน และ ข้าราชการ เห็นว่าศาลพระแม่ย่าหลังเก่าชำรุดทรุดโทรม ได้มีความคิดร่วมกันให้ทุบทิ้ง และดำเนินการสร้างใหม่ให้สวยงามโดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้เสด็จมาทรงวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2537

ศาลพระแม่ย่า

 

ขั้นตอนการสักการะ

ศาลพระแม่ย่า

ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมเครื่องของเพื่อการสักการะพระแม่ย่า โดยด้านหน้าทางเข้าศาลพระแม่ย่าจะมีจัดไว้เป็นชุดๆ อย่างเรียบร้อยโดยประกอบไปด้วย

  1. ดอกไม้ - ธูปเทียน ชุดละ 10 บาท (มีธูป 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ทองคำเปลว 1 แผ่น)
  2. หมาก พานละ 20 บาท
  3. น้ำมัน ขวดละ 20 บาท
  4. ผ้าสไบ ผืนละ 20 บาท
  5. บายศรีครบชุด ชุดละ 90 บาท
  6. ชุดไทย ชุดละ 299 บาท

ซึ่งเมื่อเราเตรียมเครื่องสักการะที่เราต้องการเรียบร้อยก็ให้เดินไปยังหน้าศาลพระแม่ย่าเพื่อสักการะได้เลย โดยเริ่มต้นจากการจุดธูปและเทียน

ศาลพระแม่ย่า

 

คาถาบูชา พระแม่ย่า (มนต์ขอลาภ-มงคล)

นะโม 3 จบ

อหัง วันทามิ ขะพุงผีมะหาเทวะตา รักขันตุ สะทาตุมเห อะนุรักขันตุ ภะวะตุ สัพพะมังคะลัง สัพพะลาภัง สะทาโสตถี ภะวันตุเม (แจ้งชื่อนามสกุล และขอพร)

คาถาบูชา พระแม่ย่า (มนต์กำจัดภัย)

นะโม 3 จบ

อะหัง วันทามิ ขะพุงผีมะหาเทวะตา สัพพะอุปาทา สัพพะทุกข สัพพะโศก สัพพะโรค อุปาทา วินาสายะ สัพพะสะตรู ปะมุจจะติ โอม ขะพุงผีมะหาเทวะตา สะทา รัพขันตุ สะวาหะ สะวาหายะ

 

เมื่อเสร็จก็ให้เดินไปปักธูป แล้วจึงนำดอกไม้เดินเข้าไปถวายด้านในศาลพระแม่ย่าและกราบสักการะขอพร หลังจากนั้นก็นำทองคำเปลวปิดทองเทวรูปพระแม่ย่าด้านนอก (เทวรูปด้านในจะไม่อนุญาตให้ปิดทองนะคับ ต้องเดินออกมาตรงบันไดทางขึ้นด้านนอกซึ่งจะมีเทวรูปพระแม่ย่าจำลองเอาไว้ให้เราปิดทองได้) นี่ก็คือวิธีการสักการะคร่าวๆ กับการสักการะพระแม่ย่าคับ

ลงข้อมูล 19/7/2015

เก่าแก่
ศิลปะ
สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนู (โบสสีน้ำเงิน) จันทบุรี

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ หนองคาย
วัดโยธานิมิต จันทบุรี

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP