คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
วัดพระพายหลวง สุโขทัย
ศาลหลักเมือง สระแก้ว
หอพระพุทธสิริมารวิชัย สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

วัดบุปผาราม ตราด
วัดคลองพร้าว เกาะช้าง ตราด
วัดคลองสน เกาะช้าง ตราด
วัดอ่าวช่อ ตราด
วัดอ่าวใหญ่ ตราด
วัดสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
วัดโยธานิมิตร ตราด
วัดไผ่ล้อม ตราด
ศาลเจ้าเกาะช้าง องค์ก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม เกาะช้าง ตราด
ศาลเจ้ากวนอู ตราด
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง
ศาลเจ้ากวนอู ตราด
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ตำบลเนินทราย อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด

ศาลเจ้ากวนอู จังหวัดตราด

พิกัด: 12°15'23.9"N 102°33'11.1"E

Google Map: 12.25665, 102.5531

"การ เก็บข้อมูลใน Thaimaptravel.com จุดประสงค์คือเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทยให้เกิดประโยชน์ในการค้นหาข้อมูลและเป็นแนวทางสำหรับการวางแผน การเดินทางรวมถึงเป็นความรู้เบื้องต้น เพื่อนำไปเตรียมเป็นข้อมูลก่อนการเดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเรียนรู้ข้อมูลสถานที่ว่ามีจุดเด่นหรือมีความสำคัญอย่างไร ซึ่งข้อมูลทุกอย่างนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาได้ การอ่านหรือดูจากภาพเพียงอย่างเดียว สู้การออกไปค้นหาด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะข้อมูลที่เราได้หยิบยกมาให้ได้ชมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจของ สถานที่เท่านั้นและการที่เราได้ออกไปยังสถานที่จริงๆ เราจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศและประสบการณ์ที่ประทับใจกลับมาอีกด้วย เมืองไทยมีดีที่คุณยังไม่รู้..."

ลงข้อมูล 22/10/2015


ข้อมูลจากการบอกเล่า

จากการบอกเล่าของผู้ดูแลที่ได้ให้ข้อมูลกับทีมงานคือ ศาลเจ้ากวนอู จังหวัดตราดแห่งนี้มีมานับร่วมๆ 100 ปีได้แล้ว โดยสมัยก่อนมีชาวจีนที่เดินทางมายังบริเวณนี้ได้นำเหมือนเป็นเทวรูปของเทพเจ้ากวนอูมาประดิษฐาน ณ บริเวณนี้ โดยเป็นเพียงแค่ศาลเสาต้นเดียว (คล้ายๆ กับศาลพระภูมิ) ทำด้วยไม้เท่านั้น กาลเวลาผ่านไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ จึงทำให้ชาวบ้านบริเวณนี้และบริเวณใกล้เคียงให้ความศรัทธาและความเคารพอย่างมาก จึงคิดที่อยากจะบูรณะ และสร้างให้กลายเป็นศาลเจ้ากวนอูประจำเมืองตราดขึ้นมา ซึ่งจากความศรัทธาและความร่วมแรงร่วมใจจากคณะกรรมการ ชาวบ้าน และผู้คน ที่นับถือในความดีงามและความศักดิ์สิทธิ์ของเทพเจ้ากวนอู ศาลเจ้ากวนอู เนินทราย จังหวัดตราดจึงสามารถสร้างเสร็จในที่สุด

(จะมีงานทุกๆ วันเกิดของเทพเจ้ากวนอูทุกปี)

หมาเหตุ: ศาลเจ้าที่มีรอบเดือน ห้ามเข้าศาลเจ้าเด็ดขาด

ศาลเจ้ากวนอู

ด้านหน้าศาลเจ้ากวนอู

คณะกรรมการสร้างศาลเจ้ากวนอู เนินทราย

สร้างเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 พฤสจิกายน พ.ศ. 2540 (ปีฉลู)

นายอมร กิจวิรัตน์, นางฟื้น ผิวสะอาด, นางอัจฉรา โกวิทานุพงศ์, นายสฤษดิ์ งาเจือ, นายพัลลภ เจียมรุจีกุล, นางสาวิณี ประทีปมงคลชัย, นายเช็ง ลาภเหลือ, นายธีรพจน์ วรบรรณกร และคณะกรรมการตำบลเนินทราย หมู่ 5 นายลชานนท์ (กิม) โสภาคย์มงคล ผู้ก่อสร้าง

ศาลเจ้ากวนอู

บริเวณด้านหน้าทางเข้าจะมีสิงโตหินขนาดใหญ่อยู่ 2 ตัว

ศาลเจ้ากวนอู

ลวดลายงานศิลปะจีนทำได้สวยงามไม้แพ้ที่ไหนเลย


วิธีการสักการะ

ด้านในของศาลเจ้ากวนอูจะมีตู้บริจาค (แล้วแต่ศรัทธา) ซึ่งเราสามารถเข้าไปเอาธูปเพื่อสักการะตามจุดต่างๆ โดยทางศาลเจ้าได้เตรียมไว้ให้อย่างเรียบร้อย นอกจากธูปก็ยังมี เทียน ประทัด น้ำมัน และ กระดาษเงินกระดาษทอง สำหรับผู้ศรัทธาที่ต้องการบูชาในแบบต่างๆ

เมื่อเตรียมเครื่องบูชาเช่น ธูปและเทียน เรียบร้อยแล้ว จุดแรกที่จะต้องไปคือ "เทพฟ้าดิน" หรือ ทีกง โดยเราจะสักการะจุดนี้เป็นจุดแรก โดยเราจะปักธูปจุดนี้คือ 5 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

เทพฟ้าดิน (ทีกง)

จุดที่ 2 และ 3 คือ ประตูทางเข้าศาลเจ้า ซึ่งจะมีกระถ่างธูปไว้อยู่ทั้งสองข้าง โดยเราต้องปักธูปจุดที่สอง 1 ดอกที่กระถ่างด้านขวามือ (หันหน้าเข้าศาลเจ้า) และปักธูปจุดที่สาม 1 ดอกที่กระถ่างด้านซ้ายมือ (หันหน้าเข้าศาลเจ้า)

ศาลเจ้ากวนอู

เข้ามายังศาลเจ้ากวนอูเพื่อเตรียมสักการะเทพเจ้ากวนอู (หากใครได้เตรียมเครื่องบูชาที่เป็นผลไม้ หรือ อาหารก็สามารถจัดวางไว้บนโต๊ะด้านหน้า)

ศาลเจ้ากวนอู

เทพเจ้ากวนอู

จุดที่ 4 "เทพเจ้ากวนอู" จะอยู่ตรงกลาง ซึ่งจุดตรงนี้เราจะทำการบูชาต่อองค์เทพกวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ โดยการบูชานั้นตามแบบของผู้เขียนคือ นะโม 3 จบ ตามด้วยสวดบูชาเทพเจ้ากวนอูคือ นะโม กวน ฝ่า ลี่ จุ 3 จบ และทำการแจ้งชื่อนามสกุลและทำการบอกกล่าวต่อท่าน ซึ่งจุดที่ 4 นี้เราจะใช้ธูป 5 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

เจ้าแม่กวนอิม

จุดที่ 5 จะอยู่ทางด้านขวามือ (หากเราหันหน้าเข้าหาเทพเจ้ากวนอู) ซึ่งจุดที่ 5 นี้จะเป็นการสักการะเจ้าแม่กวนอิม จะปักธูป 3 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

เทพเจ้าแป๊ะกง

จุดที่ 6 จะอยู่อีกด้านหนึ่ง ซึ่งจุดนี้คือ "เทพเจ้าแป๊ะกง" หรือที่หลายๆ คนคงรู้จักกันดีในนาม "ตี่จู๋เอี๊ย" หรือเจ้าที่ของจีนนั่นเอง เราจะปักธูปจุดนี้คือ 5 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

เจ้าแม่กวนอิม อยู่ด้านนอก

จุดที่ 7 จะเป็นเจ้าแม่กวนอิมที่อยู่ด้านนอกของศาลเจ้า ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่ทำขึ้นมาใหม่ภายหลัง โดยขาดว่าน่าจะเป็นหินอ่อน จุดนี้ปักธูป 3 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

ศาลเจ้าที่

จุดที่ 8 คือศาลเจ้าที่ หรือ ศาลตายาย ปักธูป 3 ดอก

ศาลเจ้ากวนอู

เจ้าแม่ตะเคียนทอง และ กุมารทอง

ถัดมาคือจุดที่ 10 และ 11 คือ เจ้าแม่ตะเคียนทอง และ กุมารทอง โดยปักธูปจุดละ 3 ดอกตามลำดับ เป็นการเสร็จทั้งหมด

สรุป จุดไหว้ทั้งหมด 16 จุด ธูป 32 ดอก


จุดอื่นๆ

ภายในนอกเหนือจากการสักการะตามจุดต่างๆ แล้ว ยังมีอีก 2 จุดที่ไม่ได้พูดถึงคือ จุดแรก "องค์ยูไล" ซึ่งอยู่ด้านหลังสุด จะต้องขึ้นบรรไดไปด้านบน โดยสถานที่แห่งนี้เราสามารถที่จะสักการะองค์ยูไลได้ แต่ช่วงฝนตกไม่ควรขึ้นเพราะจะลืน

ศาลเจ้ากวนอู

ด้านบนเป็นที่ประดิษฐานองค์ยูไล

ศาลเจ้ากวนอู

องค์ยูไล

สมเด็จพุฒาจารย์โต

ด้านหน้าของศาลเจ้าหรือข้างๆ กับเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นศาลด้านนอก (จุดไหว้ที่ 7) จะมีรูปของ "สมเด็จพุฒาจารย์โต" หรือ "สมเด็จโต" ประดิษฐานอยู่ ซึ่งจากการบอกเล่าของผู้ดูแลกล่าวว่า รูปงานแกะสลักของสมเด็จโตนี้ได้อัญเชิญมาประดิษฐานช่วงหลัง โดยมาพร้อมกับเจ้าแม่กวนอิมที่เป็นจุดที่ 7 และคาดว่าน่าจะเป็นหินอ่อน (ความคิดของทีมงาน)

ศาลเจ้ากวนอู

"สมเด็จพุฒาจารย์โต" หรือ "สมเด็จโต"

พระพุทธรูป
สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์
เจ้าแม่กวนอิม
เซียนจีน
ศาลช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนู (โบสสีน้ำเงิน) จันทบุรี

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ หนองคาย
วัดโยธานิมิต จันทบุรี

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP