คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
วัดพระพายหลวง สุโขทัย
ศาลหลักเมือง สระแก้ว
หอพระพุทธสิริมารวิชัย สุโขทัย
ศาลพระแม่ย่า สุโขทัย

วัดบุปผาราม ตราด
วัดคลองพร้าว เกาะช้าง ตราด
วัดคลองสน เกาะช้าง ตราด
วัดอ่าวช่อ ตราด
วัดอ่าวใหญ่ ตราด
วัดสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
วัดโยธานิมิตร ตราด
วัดไผ่ล้อม ตราด
ศาลเจ้าเกาะช้าง องค์ก๋ง 108 เจ้าแม่ทับทิม เกาะช้าง ตราด
ศาลเจ้ากวนอู ตราด
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
อนุสรณ์สถานยุทธนาวีที่เกาะช้าง
วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

21/6 ม. 2 ต. เกาะกูด อ. เกาะกูด จ. ตราด

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด ตราด

21/6 ม. 2 ต. เกาะกูด อ. เกาะกูด จ. ตราด

พิกัด: 11°39'25.4"N 102°32'09.4"E

Google Map: 11.65706, 102.5360


ขอขอบคุณข้อมูลจาก: หนังสือ "ที่ระลึก งานปิดทองฝังลูกนิมิต วัดราษฎร์บำรุง"

"การ เก็บข้อมูลของ Thaimaptravel.com จุดประสงค์คือเก็บรวบรวมข้อมูลประวัติ ความน่าสนใจ และจุดเด่นของสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมถึงสามารถค้นหาสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการได้ เพื่อนำไปเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนการเดินทางและเตรียมเป็นข้อมูลก่อนการ เดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการอ่านหรือดูจากภาพเพียงอย่างเดียว สู้การออกไปค้นหาด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะข้อมูลที่เราได้หยิบยกมาให้ได้ชมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจของ สถานที่เท่านั้นและการที่เราได้ออกไปยังสถานที่จริงๆ เราจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศและประสบการณ์ที่ประทับใจกลับมาอีกด้วย เมืองไทยมีดีที่คุณยังไม่รู้..."

สถานที่แห่งนี้ควรใช้เวลาในการเยี่ยมชมประมาณ 30-60 นาที หรือมากกว่า

ลงข้อมูล 1/11/2015 ข้อมูลต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา


วัดราษฎร์บำรุง เป็นวัดเริ่มแรกของอำเภอเกาะกูด ได้รับการตั้งเป็นวัดเมื่อปี พ.ศ. 2518 โดยมีเจ้าอาวาสปกครองวัดเป็นลำดับมา การพัฒนาวัดได้รับการเอาใจใส่จากเจ้าอาวาสและทายก ทายิกาของวัดมาเป็นลำดับ โดยเฉพาะวัดราษฎร์บำรุง เป็นวัดที่อยู่ติดกับตัวอำเภอเกาะกูด นับว่าเป็นศูนย์กลางของชาวเกาะก็ว่าได้ เพราะทางราชการได้มาใช้วัดนี้เป็นสถานที่บริการของทางจังหวัดและอำเภออยู่ตลอดในฐานะของวัดเป็นที่อำนวยความสะดวก ให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้ใช้ในเรื่องที่ต้องกระทำ วัดนี้จึงต้องบริหารกิจการของวัด เพื่อเป็นศูนย์รวมให้กับชาวบ้านควบคู่กันไปกับการทำกิจกรรมของพระพุทธศาสนา

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

พระอูโบสถแห่งวัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ประวัติวัดราษฎร์บำรุง

ประมาณปี 2502 ได้มีพระทองสุข หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "พระอาจารย์ทองสุข" ซึ่งเป็นพระภิกษุที่มีภูมิลำเนาอยู่ในภาคเหนือ ได้ธุดงค์มาพักในชุมชนบ้านง่ามโข่ ชาวบ้านในชุมชนบ้านง่ามโข่จึงได้นิมนต์ให้พระทองสุขจำพรรษาอยู่ในหมู่บ้าน โดยชาวบ้านได้ร่วมกันก่อสร้างที่พักให้ในที่ดินของนายปา ปัญจะ ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ดินของนายมงคล แสงประชุมและนายอิสระ แสงประชุม พระอาจารย์ทองสุขได้จำพรรษาอยู่ที่ชุมชนบ้านง่ามโข่ 2 พรรษา ต่อมานายประจิม วัฒนา และ นายอุดร วัฒนา เป็นว่าบ้านคลองหินดำ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใหญ่แต่ยังไม่มีวัด ไม่มีพระภิกษุ เพื่อที่ชาวบ้านจะได้ร่วมทำบุญและประกอบพิธีทางศาสนา จึงได้ร่วมกันนิมนต์พระอาจาร์ทองสุข ให้มาจำพรรษาอยู่ที่บ้านคลองหินดำ ทั้งได้ร่วมกันสร้างที่พักสงฆ์ที่เป็นกุฏิที่พักหลังเล็กๆ หลังคามุงจากขึ้นในที่ดินของนายประจิม วัฒนา ในปี 2504 ซึ่งพระอาจาร์ทองสุขได้จำพรรษาอยู่ ณ ที่พักสงฆ์นี้อีกประมาณ 4 พรรษาก็ขอลาญาติโยมไปเยี่ยมบ้านเกิดในภาคเหนือหลังจากนั้นพระอาจารย์ทองสุขก็ไม่ได้กลับมายังที่พักสงฆ์คลองหินดำอีก ชาวบ้านเห็นว่าที่พักสงฆ์ไม่มีพระภิกษุอยู่ จึงตกลงให้นายสวัสดิ์ รำไพ ซึ่งในฐานะไวยาวัจกรประจำที่พักสงฆ์ได้ไปนิมนต์พระอาจารย์สง่า จากวัดในอำเภอเมืองตราดมาจำพรรษาอยู่ที่พักสงฆ์คลองหินดำ ซึ่งพระอาจารย์สง่ามาจำพรรษาอยู่ประมาณ 2 พรรษาก็ได้ไปจำพรรษายังวัดในอำเภอแหลมงอบ ต่อมาในปี พ.ศ. 2510 ได้มีพระอาจารย์เตี้ยง (ชื่อเดิมนายเตี้ยง พงพินิจ มีภูมิลำเนาอยู่ตำบลเกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด) หรือพระครูญาณวุฒิกร (เตียง ติกฺขญาโณ) ซึ่งชาวบ้านนิยมเรียกท่านก๋งเตี้ยงมาจากวัดในเกาะช้าง มาจำพรรษาและดำเนินการพัฒนาที่พักสงฆ์บ้านคลองหินดำ พร้อมกับสร้างโรงเรียนบ้านคลองหินดำไปพร้อมๆ กัน จวบจนในปี 2517 สมเด็จพระศรีนครินทราบบรมราชชนนีหรือสมเด็จย่าได้ทรงเสร็จเยี่ยมราษฎรในพื้นที่เกาะกูด ซึ่งในขณะนั้นเป็นเขตปกครองหมู่บ้านที่ 3 ตำบลเกาะหมาก อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้สนทนาธรรมกับพระอาจารย์เตี้ยง และมีพระประสงค์พระราชทานชื่อที่พักสงฆ์คลองหินดำเป็น "วัดราษฎร์บำรุง" ซึ่งต่อมานายประจิม วัฒนาได้ขออนุญาตตั้งที่พักสงฆ์บ้านคลองหินดำเป็นวัด และได้รับอนุญาตจากกระทรวงศิกษาธิการให้ตั้งวัด นามว่า "วัดราษฎร์บำรุง" ตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน 2518 ต่อมาจากนั้นราษฎรในพื้นที่เกาะกูด ได้ร่วมกันพัฒนาวัดราษฎร์บำรุงให้เจริญก้าวหน้าทั้งสิ่งปลูกสร้างและอาคารประกอบพิธีทางศาสนาจวบจนในปี 2520 ราษฎรจึงได้ร่วมกันก่อสร้างพระอุโบสถหลังแรกจนแล้วเสร็จในปี 2522 และได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชทานวิสุงคามสีมาในปี 2522 ซึ่งได้ใช้ประโยชน์ พร้อมบำรุงรักษาจวบจนปี 2554 ซึ่งพระอุโบสถได้ชำรุดทรุดโทรมมากประกอบกับวัสดุที่ใช้ก่อสร้างเป็นไม้ประกอบซีเมนต์ยากต่อการบูรณะซ่อมแซมราษฎรจึงเห็นพร้อมกันให้สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ และได้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 มาจวบจนถึงวันที่ 10-14 มกราคม พ.ศ. 2557 ได้มีพิธีผูกพัทธสีมา ปิดทองฝังลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

พระอุโบสถและเจดีย์พระธาตุ

ศาสนสถานที่สำคัญภายในวัดราษฎร์บำรุง

  1. พระอุโบสถ สร้างแทนหลังเก่าเริ่มก่อสร้าง พ.ศ. 2554
  2. พระธาตุ สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระพุทธเจ้า
  3. หอระฆัง
  4. ศาลาการเปรียญ
  5. กุฏิเจ้าอาวาส

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

จุดหน้าสนใจรอบๆ พระอุโบสถ

บริเวณรอบๆ พระอุโบสถ มีการประดิษฐาน พระพุทธมหาเมตตาบารมีศรีเมตไตรยะ (อยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ) และ 4 มุมของพระอุโบสถก็มีรูปปั้นของ ท้าวกุเวระ อธิบดีของพวกยักษ์, ท้าววิรูปักขะ อธิบดีของพวกนาค, ท้าววธตรัฏฐะ อธิบดีของพวกคนธรรพ์ และ ท้าววิรุฬหกะ อธิบดีของพวกกุมภัณฑ์ (เป็นยักษ์ประเภทหนึ่งแต่ไม่น่ากลัวเหมือนยักษ์) ให้ผู้ศรัทธาสามารถสักการะได้ด้วย

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

พระพุทธมหาเมตตาบารมีศรีเมตไตรยะ

คาถาบูชา "พระพุทธมหาเมตตาบารมีศรีเมตไตรยะ"

นะโม 3 จบ

พุทธังเมตตา ธัมมังเมตตา สังฆังเมตตา นะเมตตา โมเมตตา พุทเมตตา ธาเมตตา ยะเมตตา ยะเมตตา ธาเมตตา พุทเมตตา โมเมตตา นะเมตตา สรรพสิ่งเมตตา จักรวาลเมตตา เมตตาสรรสิ่ง เมตตาจักรวาล

 

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ท้าวกุเวระ อธิบดีของพวกยักษ์

คาถาบูชา "ท้าวกุเวระ อธิบดีของพวกยักษ์"

นะโม 3 จบ

อุตตะรัญจะ ทิสัง ราชา กุเวโร ตัง ปะสาสะติ ยักขานัญจะ อะธิปะติ มะหาราชา ยะสัสสิโส

 

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ท้าววิรูปักขะ อธิบดีของพวกนาค

คาถาบูชา "ท้าววิรูปักขะ อธิบดีของพวกนาค"

นะโม 3 จบ

ปัจฉิมัญจะ ทิสัง ราชา วิรูปักโข ปะสาสะติ นาคานัญจะ อะธิปะติ มะหาราชา ยะสัสสิโส

 

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ท้าววธตรัฏฐะ อธิบดีของพวกคนธรรพ์

คาถาบูชา "ท้าววธตรัฏฐะ อธิบดีของพวกคนธรรพ์"

นะโม 3 จบ

ปุริมัญจะ ทิสัง ราชา ธะตะรัฏโฐ ปะสาสะติ คันธัพพานัง อะธิปะติ มะหาราชา ยะสัสสิโส

 

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ท้าววิรุฬหกะ อธิบดีของพวกกุมภัณฑ์ (เป็นยักษ์ประเภทหนึ่งแต่ไม่น่ากลัวเหมือนยักษ์)

คาถาบูชา "ท้าววิรุฬหกะ อธิบดีของพวกกุมภัณฑ์"

นะโม 3 จบ

ทักขิณัญจะ ทิสัง ราชา วิรุฬโห ตัง ปะสาสะติ กุมภัณทานัง อะธิปะติ มะหาราชา ยะสัสสิโส

 

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ทางเข้าพระอุโบสถวัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

ภายในอุโบสถ พระประทานปางสะดุ้งมาร

 

เจดีย์พระธาตุ (สถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระพุทธเจ้า)

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

วัดราษฎร์บำรุง เกาะกูด

 

ประวัติพระครูญาณวุฒิกร (เตี้ยง ติกฺขญาโณ) เจ้าอาวาสองค์แรกวัดราษฎร์บำรุง

พระครูญาณาวุฒิกร ฉายา ติกฺขญาโณ อายุ 84 ปี พรรษา 34 วิทยฐานะ น.ธ.โท วัดราษฎร์บำรุง ตำบลเกาะกูด อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด นามเดิมชื่อ เตี้ยง นามสกุล พงพินิจ เกิดวันเสาร์ เดือน อ้าย แรม 9 ค่ำ ปีมะแม หรือตรงกับวันที่ 28 ธันวาคม 2450 เป็นบุตร นายย่วน นางทิม อยู่หมู่ที่ 2 ตำบล เกาะช้าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด มีพี่น้องร่วมบิดา 3 คน และพี่น้องร่วมมารดา 3 คน อุปสมบทเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2501 ณ วัดน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เมื่ออายุ 51 ปี โดยพระครูกัลยาณกิตติ วัดแหลมมะขาม อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการหาญ วัดน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระใบฎีกาสนาม วัดบางปิดล่าง อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นพระอนุสาวนาจารย์

  • พ.ศ. 2521 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดราษฎร์บำรุง
  • พ.ศ. 2522 ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระกรรมวาจารย์
  • พ.ศ. 2522 ได้รับการแต่งตั้งเป็นครูสอนพระปริยัติธรรม ประจำวัดราษฎร์บำรุง
  • พ.ศ. 2528 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่พระครูญาณวุฒิกร

พระครูญาณวุฒิกร (เตี้ยง ติกฺขญาโณ) มรณภาพด้วยโรคหัวใจล้มเหลวและมะเร็งตับ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2535 เวลา 21.05 น. ที่โรงพยาบาลตราดรวมอายุได้ 84 ปี 9 เดือน 24 วัน ตลอดระยะเวลาที่พระครูญาณวุฒิกรดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดราษฎร์บำรุง พระครูญาณวุฒิกรได้ทำนุบำรุงศาสนาและด้านการศึกษามาโดยตลอด โดยได้ร่วมกับชุมชนพัฒนาวัดราษฎร์บำรุงและโรงเรียนวัดราษฎร์บำรุง (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อโรงเรียนอนุบาลเกาะกูด) ให้เจริญก้าวหน้าจวบจนปัจจุบัน

เก่าแก่
ศิลปะ
พระพุทธรูป
ถวายสังฆทาน
ทำบุญโรงศพ
สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์
สถานที่สำคัญ
เจดีย์
อุโบสถ
พระบรมสารีริกธาตุ



ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองตราด ตราด
วัดเขาสุกิม จันทบุรี
วัดปากน้ำแขมหนู (โบสสีน้ำเงิน) จันทบุรี

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย
ศาลาแก้วกู่ หนองคาย
วัดโยธานิมิต จันทบุรี

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP