คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย
วัดสารนารถธรรมาราม ระยอง
ถ้ำเขาย้อย เพชรบุรี
วิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา
วัดพลับ จันทบุรี
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี
วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) จันทุบรี
จุดชมวิวพระยืน จันทบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน จันทบุรี
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
ตึกแดง จันทบุรี
วัดศรีชุม สุโขทัย
สถานีรถไฟหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว
วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระนครศรีอยุธยา
เมืองโบราณ สมุทรปราการ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแห่ง สุโขทัย
หอศิลป์แห่งชาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วังสวนบ้านแก้ว จันทบุรี
พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
วัดมหาธาตุ สุโขทัย

หาดชะอำ
คาเมล รีพลับบริค ชะอำ (เพชรบุรี)
อุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี จังหวัดเพชรบุรี
เขื่อนแม่ประจันต์ เพชรบุรี
น้ำพุร้อนหนองหญ้าปล้อง เพชรบุรี
ศูนย์การเตรียมการปลดปล่อย เรือนจำชั่วคราวเขากลิ้ง
โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ
จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง ตำบล ห้วยแม่เพรียง อำเภอ แก่งกระจาน เพชรบุรี

จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง อุทยานแห่งชาติแห่งกระจาน เพชรบุรี

พิกัด: 12°49'31.7"N 99°21'47.6"E

Google Map: 12.825475, 99.363224

เบอร์ติดต่อ: 032-459293 โทรสาร: 032-459291

เว็ป: www.dnp.go.th (สำนักอุทยานแห่งชาติ)

บทความที่เกี่ยวข้อง: ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง จัดเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดเพชรบุรี เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่โด่งดัง มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้สนุกมากมายหลากหลาย เรียกได้ว่าเที่ยววันเดียวไม่หมดคับ ยิ่งคนที่ชอบธรรมชาติด้วยแล้วละก็รับรองว่าบทความนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน

พะเนินทุ่ง...ทะเลหมอกกลางป่าภาคกลาง

     จากแคมป์บ้านกร่าง สามารถเดินทางต่อไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ. 19 (พะเนินทุ่ง) ซึ่งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 30 สูง 974 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณนี้สามารถพักค้างแรมแบบกางเต็นท์ได้ แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่เปราะบางและมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำกัด อุทยานแห่งชาติจึงจำเป็นต้องจำกัดจำนวนผู้ที่มาพักแรม หากท่านใดสนใจจะต้องติดต่อสอบถามอุทยานแห่งชาติก่อนเดินทาง เช้าตรู่ของที่นี่จะทำให้ท่านตื่นตาตื่นใจกับทะเลหมอกที่ปกคลุมไปทั่วทั้งหุบเขาสุดลูกหูลูกตาที่หาชมได้ยากในพื้นที่ภาคกลางของประเทศ

 

บ้านกร่างแค้มป์

     บ้านกร่างแค้มป์ หรือ กิโลเมตรที่ 15 เป็นแหล่งดูนก ดูผีเสื้อ เดินป่าศึกษาธรรมชาติเป็นที่ชื่นชอบของนักนิยมไพร สามารถพบเห็นพันธุ์ไม้ สัตว์ป่าต่างๆ หลากหลายชนิดโดยเฉพาะผีเสื้อซึ่งมีการสำรวจพบมากกว่า 250 ชนิด และนกอีกหลากหลายชนิด นอกจากนี้ยังเป็นจุดพักค้างแรมกางเต็นท์ที่ให้บรรยากาศที่สงบ ร่มรื่น การเดินทางอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประมาณ 35 กิโลเมตร

 

การชมผีเสื้อ

แก่งกระจาน

     โดยทั่วไปเราสามารถพบเห็นผีเสื้อได้ตลอดทั้งปี แต่สำหรับในช่วงวัน เวลาที่เหมาะสมที่จะดูผีเสื้อจะอยู่ในช่วงที่มีแสงแดดไม่ร้อนนัก คือ ไม่เกิน 10 โมงเช้า และช่วงบ่าย ไม่เกินบ่ายสามโมงเย็น นิสัยของผีเสื้อ จะเห็นตัวได้ก้ในวันที่มีแสงแดด หากวันไหนฟ้าครึ้ม มีเมฆมากหรือความชื่นสูง มันจะไม่ออกหากิน แต่ถึงกระนั้นเมื่อถึงเวลาแดดแรง อย่างช่วงใกล้เที่ยงแล้วจะไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นอีกเช่นกัน แต่มักจะเกาะหลบแดดตามใต้ใบไม้ ยอดไม้ หาซ่อนตัวในที่ร่ม หรือลงกินน้ำตามแหล่งน้ำขึ้นแฉะมากกว่า

     ผีเสื้อเมื่อออกบินหากิน จะไม่ค่อยยอมเกาะนิ่งๆ ให้ดูดีๆ สักเท่าไร ยิ่งเวลาเราเข้าใกล้ด้วยแล้ว เพราะฉนั้น ในช่วงเวลาเช้าเริ่มมีแสงแดด จึงเป็นเวลาที่เหมาะในการดูผีเสื้อมากที่สุด หลายชนิดจะต้องเกาะนิ่ง กางปีกผึ่งก่อนออกหากิน การที่ผีเสื้อต้องกางปีกผึ่งแดดในช่วงเช้าอยู่ประจำ เนื่องจากผีเสื้อเป็นสัตว์เลือดเย็น จึงต้องการพลังงานจากแสงแดดให้กับร่างกาย เพื่อใช้ทำกิจกรรมในช่วงกลางวัน

 

การนำรถขึ้นพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง

     สำหรับรถยนต์ที่จะเดินทางไปชมทะเลหมอกเขาพะเนินทุ่งหรือใช้เส้นทางสายวังวน-น้ำตกทอทิพย์ ควรเป็นรถยนต์ชับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถที่มีสภาพพร้อมสมบูรณ์ มีสมรรณะดี และผู้ขับควรมีทักษะในการขับรถขึ้นที่สูงชัน สำหรับผู้ที่ไม่สามารถนำรถขึ้นไปเองได้ สามารถติดต่อรถรับจ้างได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว การใช้บริการรถรับจ้างดังกล่าวนอกจากจะได้คนขับที่มีความชำนาญพื้นที่แล้ว ยังจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนเนื่องจากเป็นรถของชาวบ้านรอบพื้นที่นำมาให้บริการ

     เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบและเป็นแหล่งหากินของสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจึงได้กำหนดเวลาการขึ้น-ลง คือ

  • เวลาขึ้น ช่วงเช้า 05.30-07.30 น. ช่วงบ่าย เวลา 13.00-15.00 น.
  • เวลาลง ช่วงเช้า 09.00-10.00 น. ช่วงบ่าย เวลา 16.00-17.00 น.

     หากท่านต้องการจะขึ้นเขาพะเนินทุ่งต้องติดต่อศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อขอใบอนุญาตผ่านเข้าก่อน โดยหากต้องการขึ้นเขาพะเนินทุ่งช่วงเวลา 05.30 น. จะต้องทำใบอนุญาตล่วงหน้า 1 วัน ส่วนอัตราค่าบริการคือ ไปเช้าเย็นกลับเที่ยวละ 1,600 บาท ส่วนไปค้างคืนบนเขาพะเนินทุ่ง เที่ยวละ 2,000 บาท (รถนั่งได้ประมาณ 8-10คน)

ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ "คู่มือท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


บทความนี้เป็นบทความที่ยาวหน่อยแต่เพราะมีทั้งข้อมูลรวมไปถึงสิ่งที่ทีมงานพบเจอมา ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ในการวางแผนการเดินทางของท่าน เราจึงทำเป็นบทความพิเศษที่ทำออกมาแนะนำกึ่งสกู๊ปพิเศษด้วยนะคับ โดยเริ่มต้นคือวันที่ผมได้เดินทาง ได้มีโอกาสไปกับ น้องทีมงานของเว็บ thaipocket.com โดยวางแผนเอาไว้ว่าจะค้างแรมกันที่ "บ้านกร่างแค้มป์" หนึ่งคืนเพราะสามารถนำรถขึ้นไปได้ เพราะภายในรถผมมีอุปกรณ์ถ่ายภาพและใช้ในการทำงานหลายอย่าง แต่หลังจากบ้านกร่างแค้มป์ไปถึงเขาพะเนินทุ่งต้องไปกับรถกระบะที่รับจ้างเอาเพราะรถของผมไม่สามารถวิ่งขึ้นไปได้

พอตี 5 ผมก็ตื่นเพื่อเตรียมตัวขอโบกรถขึ้นไปเขาพะเนินทุ่ง พอได้เวลารถก็เข้ามาคันแรก ผมก็ขอโบกติดอาศัยขึ้นไปเขาพะเนินทุ่งด้วย ก็เป็นความโชคดีของผมที่เจอกับครอบครัวใจดีกลุ่มหนึ่งที่มาจากกรุงเทพฯที่อนุญาตให้ผมอาศัยรถขึ้นไปเขาพะเนินทุ่งในครั้งนี้ โดยครอบครัวนี้มีสมาชิกด้วยกัน 5 คน รวมผมด้วยเป็นคนที่ 6 ซึ่งระหว่างทางก็มีเสียงพูดคุยและเสียงหัวเราะตลอดเส้นทางของทริปครั้งนี้ ทำให้การเดินทางในครั้งนี้ของผมได้รับประสบการณ์ใหม่ๆและความสนุกสนาน นี่แหละคับน้ำใจของคนไทย และประสบการณ์ดีๆ ที่ได้จากการเดินทางท่องเที่ยว

ภาพ: เริ่มต้นการเดินทางด้วยยามเช้าและมีหมอกนิดๆ อากาศกำลังเย็นสบาย ซึ่งภาพนี้ผมถ่ายที่บ้านกร่างแค้มป์
 

ภาพ: เดินทางขึ้นสู่ "จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง"

ภาพ: ระหว่างทางก็จะเจอกับแสงยามเช้าที่สวยๆ แบบนี้ตลอดระยะทาง

ภาพ: รถที่นั่งก็เป็นรถกระบะติดหลังคา โดยใช่เวลาจากบ้านกร่างแค้มป์ ประมาณ 1 ชั่วโมง ถ้าขึ้นรถตรง ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ก็น่าจะประมาณ ชั่วโมงกว่าๆ

 

เขาพะเนินทุ่ง

จุดแรกที่เราแวะคือ "เขาพะเนินทุ่ง" ซึ่งจุดนี้เป็นจุดแวะพักรวมไปถึงเป็นจุดชมหมอกจุดแรก นอกจากนั้นบริเวณของเขาพะเนินทุ่งจะเป็นจุดกลางเต็นท์สำหรับผู้ที่ต้องการขึ้นมาดูหมอกในยามเช้า จุดนี้เป็นจุดจำหน่ายอาหาร ราคาประมาณ 10-60 บาทและ เครื่องดื่ม ราคา 10-25 บาท รวมไปถึงของที่ระลึกเช่น เสื้อ เป็นต้น

พอขึ้นมาถึงตรงนี้ สิ่งแรกเลยคือรู้สึกเย็นสบายคับ ทั้งๆ ที่เป็นช่วงหน้าร้อนแล้วก็เป็นช่วงเวลาสายแล้วแท้ๆ แต่กลับเย็นสบายเมื่อตอนหน้าหนาวเลย คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของความสูงรวมไปถึงบริเวณรอบๆ เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์จึงทำให้อากาศบริเวณด้านบนนี้เย็นกว่าด้านล่างมาก ช่วงหน้าหนาวคงหนาวจับใจเป็นแน่ นอกจากนั้นจังมีเสียงนกร้องเป็นระยะๆ และสัตว์ที่พบเจอระหว่างทางคือ ชะนี, ค่าง, ไก่ฟ้า, ผีเสื้อ, นกหลากหลายชนิด เป็นต้น ซึ่งระหว่างทางก็ทำให้เราตื่นเต้นได้ตลอดเวลา

ภาพ: สถานที่บริการนักท่องเที่ยว เขาพะเนินทิ่ง

ภาพ: จำหน่ายสินค้าที่ระลึกเช่น เสื้อ เป็นต้น มีตั้งแต่ขนาดเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่

ภาพ: บริเวณใกล้ๆ กับจุดบริการนักท่องเที่ยว ก็จะมีบรรไดขึ้นไปยังลานกางเต้นท์ที่กว้างมากและเชื่อว่ายามค่ำคืนตรงนี้คงเป็นจุดที่ดูดาวได้สวยงามมากเป็นแน่

ภาพ: ศาลาที่เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้พักผ่อน

ภาพ: ทางเดินขึ้นไปจุดชมหมอก ณ เขาพะเนินทุ่งแห่งนี

ภาพ: ทะเลหมอก ณ เขาพะเนิงทุ่ง จุดแรกที่แวะพัก

ภาพ: จุดชมหมอกที่เมื่อได้เห็นแล้วเหมือนถูกมนต์สะกดและหลงใหลกับความสวยงามงที่ธรรมชาติสร้างขึ้น

 

คราวนี้เราจะเดินทางไปจุดชมทะเลหมอกที่ 2 กันต่อเลยคับ โดยไปไม่ไกลจากสถานที่เดิมมากนัก ใช้เวลาในการนั่งรถต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที ก็จะถึง

ภาพ: จุดนี้เป็นจุดที่กว้างมาก แต่น่าเสียดายว่าตอนที่ผมไปถึงเป็นเวลาสายมากแล้ว ทะเลหมอกเริ่มหายไปมากแล้ว เพราะฉนั้นถ้าใครอยากชมทะเลหมอกที่สวยงามจิงๆ ควรไปค้างแรมที่ จุดชมวิวเขาพะเนินทุ่ง เพื่อยามเช้าจะได้ดูได้อย่างเต็มที่ รวมถึงทางเจ้าหน้าที่บอกว่าหมอกจะเยอะมากช่วงหลังฝนตก จะสวยมากเป็นพิเศษ (ตรงนี้คงต้องพึ่งโชคด้วยนะคับ) จุดทะเลหมอกนี้ถ้ามาช่วงเย็นได้จะสวยมากๆ คับเพราะว่าพระอาทิตย์จะตกตรงหลังภูเขา แสงสีทองจะฉาบทะเลหมอกจนกลายเป็นสีทองทีเดียว

ภาพ: ผู้คนที่เดินทางมาเพื่อชมทะเลหมอกแห่งนี้วันๆ นึงไม่น้อยเลยทีเดียว ยิ่งเสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุดยาวด้วยแล้วละก็


กิจกรรมอื่นๆ

สำหรับผู้ชื่นชอบการถ่ายรูปนก, ผีเสื้อ คงชอบกันเป็นแน่ เพราะเส้นทางระหว่างบ้านกร่างแค้มป์ไปเขาพะเนินทุ่ง (กลางทางก่อนถึงจุดชมวิว) จะเป็นจุดที่มีผีเสื้อจำนวนมาก รวมไปถึงนกหลากหลายชนิด และหลายๆชนิดหาดูได้ยากอีกด้วย รวมไปถึงคนที่ชอบเดินป่า หรือชื่นชอบการอยู่กับธรรมชาติ รับรองว่าสถานที่นี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ต้องพิจารณาไว้

ภาพ: นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและช่างภาพผู้ชื่นชอบการถ่ายนก

ภาพ: ตลอดเส้นทางมีแต่ความรู้สึกเย็นสบาย กับธรรมชาติและแสงแดดที่ส่องมาได้เพียงเล็กน้อย
 

ภาพ: ลำธารใสเย็น เป็นแหล่งน้ำที่สำคัญของสัตว์ป่าที่อยู่บริเวณนี้

ภาพ: จุดรวมของผู้ชื่อชอบการถ่ายนก ถ่ายผีเสื้อ

ภาพ: ผีเสื้อจำนวนมาก หลากหลายสี หลากหลายชนิด ที่มารวมกันที่โป่ง

สำหรับทริปนี้ก็ขอนำมาเสนอเพียงเท่านี้ก่อนคับ แต่ยังไม่ได้จบแต่เพียงเท่านี้ ผมตั้งใจเอาไว้ว่าจะกลับมายังสถานที่แห่งนี้อีกครั้งนึงแน่ๆ เพราะยังมีอีกหลายอย่างที่น่าสนใจและไม่ได้เก็บกลับมาเนื่องด้วยเวลามีจำกัด รวมไปถึงผมตั้งใจจะเก็บภาพทะเลหมอกที่สวยๆ กลับมาเพื่อนำมาลงในการโปรโมทเมืองไทยอีกด้วย ถ้ามีข่าวสารอะไรใหม่ๆ เดี๋ยวผมจะมาลงเพิ่มเติมอย่างแน่นอนคับ
 

ถ่ายรูป
ชมวิว
ดูพระอาทิตย์ตก
อนุรักษ์
เดินเล่น
เล่นน้ำ
ปิกนิก
ที่พัก
กางเต๊นท์
ดูดาว
โครงการช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
จุดชมวิวหินโคร่ง จันทบุรี
หาดลับแล จันทบุรี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี
หาดเก็บตะวัน จันทบุรี
พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP