คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย
วัดสารนารถธรรมาราม ระยอง
ถ้ำเขาย้อย เพชรบุรี
วิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา
วัดพลับ จันทบุรี
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี
วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) จันทุบรี
จุดชมวิวพระยืน จันทบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน จันทบุรี
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
ตึกแดง จันทบุรี
วัดศรีชุม สุโขทัย
สถานีรถไฟหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว
วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระนครศรีอยุธยา
เมืองโบราณ สมุทรปราการ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแห่ง สุโขทัย
หอศิลป์แห่งชาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วังสวนบ้านแก้ว จันทบุรี
พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
วัดมหาธาตุ สุโขทัย

หาดคลองพร้าว เกาะช้าง ตราด
หาดทรายขาว เกาะช้าง ตราด
บ้านบางเบ้า เกาะช้าง จังหวัดตราด
อุทบานแห่งชาติหมู่เกาะช้างและน้ำตกคลองพลู เกาะช้าง จังหวัดตราด
บ้านช้างไทย เกาะช้าง จังหวัดตราด
พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เกาะช้าง จังหวัดตราด
จุดชมวิว อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง
ท่าเทียบเรือบ้านสลักเพชร เกาะช้าง ตราด
ท่าเทียบเรือแหลมงอบ จังหวัดตราด
ศูนย์การท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ​หาดทรายดำและป่าชายเลน ตราด
ตลาดชายแดนบ้านหาดเล็ก ตราด
พิพิธภัณฑ์บ้านหนังสือเก่า ลุงแดง เกาะช้าง ตราด
พุทธมณฑลจังหวัดตราด
ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ต. บางพระ อ. เมือง จ. ตราด 23000

พรหมภักดี รีสอร์ต เกาะหมาก, Prompakdee Kohmak Resort, เกาะหมาก, เกาะกูด, ที่พักเกาะหมาก, เที่ยวเกาะหมาก, เกาะหมากที่พัก, ตราด, เกาะกูด, เกาะช้าง, ที่พักเกาะกูด, ที่พัก, ร้านอาหาร, อาหารทะเล, ท่องเที่ยว, ท่องเที่ยวไทย, สถานที่ท่องเที่ยว, ทะเล, จุดชมวิว, เดินทาง, แผนที่, thaimaptravel.com, agoda, booking

พรหมภักดี รีสอร์ต เกาะหมาก, Prompakdee Kohmak Resort, เกาะหมาก, เกาะกูด, ที่พักเกาะหมาก, เที่ยวเกาะหมาก, เกาะหมากที่พัก, ตราด, เกาะกูด, เกาะช้าง, ที่พักเกาะกูด, ที่พัก, ร้านอาหาร, อาหารทะเล, ท่องเที่ยว, ท่องเที่ยวไทย, สถานที่ท่องเที่ยว, ทะเล, จุดชมวิว, เดินทาง, แผนที่, thaimaptravel.com, agoda, booking

 

หาที่พักผ่าน Booking

Booking.com


"ชุมชนรักษ์คลองบางพระ"

พิกัด : 12°14'27.7"N 102°30'43.8"E

Google Map : 12.24103, 102.5122

 

------------------------------------------------------------------

 

ความเป็นมาของ "ชุมชนรักคลองบางพระ"

ชุมชนริมคลองบางพระ (ชุมชนรักษ์คลองบางพระ) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่ได้รับรางวัล ชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยวปี 2550 โดยจุดเด่นของที่นี้มีหลายอย่าง เริ่มต้นกันด้วยบ้านเรือนไม้แถวเก่าแก่นับร้อยคูหา โดยหากใครได้เข้าไปแล้วจะรู้สึกว่าหลุดไปอีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว เราจะเห็นความคลาสสิกของบรรยากาศเก่าแก่แบบชุมชนแบบร่วมสมัย ที่เก๋อย่าบอกใคร วิถีชีวิตเรียบง่าย นอกจากนี้ยังมี “เรสิดังต์ กัมปอด” ซึ่งเคยเป็นบ้านพักของข้าหลวงฝรั่งเศส ที่ตั้งอยู่บริเวณชุมชน เมื่อถึงช่วงเทศกาลงาน “วันตราดรำลึก” ซึ่งเป็นงานใหญ่ของชุมชนแห่งนี้ ชาวบ้านจะนำธงชาติไทยโบราณ ลักษณะเป็นธงสีแดงมีรูปช้างอยู่ตรงกลาง มาประดับตามหน้าบ้านเกือบทุกหลัง นอกจากนี้ยังมีขายสินค้า อาหารขนมแปลกๆ จึงเป็นช่วงที่น่าสนใจที่จะมาท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังขนานนามที่แห่งนี้ว่า “เชียงคานแห่งดินแดนตะวันออก” อีกด้วย

ประวัติ ชุมชนคลองบางพระ เป็นชุมชนเมืองที่เก่าแก่ในอดีต ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองตราดในสมัยรัชกาลที่ 1 (พ.ศ.2345) ผู้คนที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในพื้นที่ชุมชนรักษ์คลองบางพระ มีทั้งคนไทยและจีน โดยเฉพาะคนจีนมีจำนวนไม่น้อย เนื่องจากย่านชุมชนแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับปากแม่น้ำตราดซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งรวมถึงเส้นทางการค้าหลัก โดยสมัยก่อนคนที่จะอาศัยอยู่ตามเกาะต่างๆ ในจังหวัดตราดจะล่องเรือเข้ามาที่ปากแม่น้ำเพื่อนำของต่างๆ อย่างเช่นมะพร้าว มาส่งยังบ้านบางพระแห่งนี้ รวมถึงพ่อค้าชาวจีนที่ล่องเรือสำเภาก็จะนำสินค้าอย่างเช่น เสื้อผ้าแพรพรรณหรือเครื่องถ้วยกระเบื้องเข้ามาจำหน่าย และยังมีชาวชองที่เป็นคนพื้นเมือง จะนำไม้หอม ของป่า สมุนไพร ล่องตามแม่น้ำตราดมาขายอีก และขากลับก็จะหาซื้อของเครื่องใช้ที่จำเป็นกลับไปด้วย

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) บรรยากาศช่วงเช้า พระเดินบิณฑบาต

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) บรรยากาศช่วงเช้า ของตลาดใกล็ๆกับ "ชุมชนคลองบางพระ"

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

 

     ต่อมาชุมชนแห่งนี้ค่อยๆ พัฒนาเป็นชุมชนการค้า นอกจากคนจีนจะประกอบอาชีพค้าขายตามความถนัด ยังมีพฤติกรรมทางสังคมในการรวมกลุ่มอย่างเหนียวแน่น ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นชุมชนย่านตลาดที่ประกอบด้วย บ้านเรือนที่อยู่อาศัย ศาสนสถานและย่านตลาดการค้าที่รวมกลุ่มอยู่ในบริเวณเดียวกัน จึงเป็นชุมชนการค้าที่มีลักษณะหันหลังให้กับคลองบางพระและหันหน้าเข้าหากันโดยมีถนนเล็กๆ เป็นดินคั่นสำหรับติดต่อกันภายในชุมชน ชุมชนการค้าเดิม ขยายกลายเป็นย่านการค้าใหญ่ขึ้น ปรากฏเป็นชื่อที่คนในชุมชนเรียกขานว่า "ตลาดใหญ่” ปัจจุบัน คือ ถนนหลังเมืองซีกตะวันออกในปัจจุบัน ผู้คนเหล่านั้นรวมทั้งลูกหลานบางส่วนคนในตลาดใหญ่ยังขยับขยายไปตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณทิศเหนือของตลาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของชุมชนขึ้นมา ซึ่งคนในชุมชนเรียกกันว่า "ตลาดขวาง”

- ในสมัยรัชกาลที่ 3 ยังมีคนญวนซึ่งเป็นคนอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในตลาดขวาง คนญวนเหล่านี้ได้ถูกกวาดต้อนเข้ามาอยู่ในช่วงต้นสงครามระหว่างกับญวนเมื่อราวปี พ.ศ. 2476 ค้าขายทำมาหากินและแต่งงานกับคนในชุมชน ผสมกลมกลืน กลายเป็นชาวตลาดขวางในที่สุด ยังมีการสร้างวัดขึ้นในชุมชน คือ วัดชัยมงคลและวัดไฟไหม้ (ปัจจุบันไม่มีแล้ว)

- ต่อมาในรัชกาลที่ 5 ชุมชนรักษ์คลองบางพระได้ค่อยๆ เจริญเติบโตกลายเป็นศูนย์กลางการค้าโดยมีแหล่งแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้าที่สำคัญ มีการสร้างวัดขึ้นอีก 1 แห่ง ทางทิศตะวันออกของชุมชน คือ วัดบุรินทร์ประดิษฐ์ (ปัจจุบันนี้คือ วิทยาลัยสารพัดช่างตราด)

- มีการก่อสร้างอาคารและสถานที่ราชการภายในชุมชน เช่น ศาลชำระความ เรือนจำ ที่ทำการทหารเรือ ในสมัยพระยาพิพิธพไสยสุนทรการ (เอี่ยม) ผู้ว่าราชการเมืองตราด คนที่ 8 (พ.ศ.2420-2442)

- ที่ว่าการอำเภอเมือง ที่ว่าการเมือง ที่ทำการไปรษณีย์ ที่พักจ่าเมือง ที่พักอัยการ ถนนกลางตลาดใหญ่และถนนตรอกตลาดขวาง ในสมัยพระยาพิพิธไสยสุนทรการ (สุข ปริชญานนท์) ผู้ว่าราชการเมืองตราด คนที่ 9 (พ.ศ.2442-2447)

- นอกจากนี้ ยังมีการสร้างโรงเรียนวัดขึ้น ที่วัดไผ่ล้อมเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นที่มาของโรงเรียนประจำจังหวัดในเวลาต่อมา ในสมัยพระบริรักษ์ภูธร ผู้ว่าราชการเมืองตราด คนที่ 11 (ต่อมาคือพระยาวิเศษสิงหนาท พ.ศ.2450-2452)

- มีการซ่อมสะพานที่ใช้ข้ามทางน้ำไหลลงสู่คลองบางพระ (บริเวณศาลาเอนกประสงค์ของชุมชนรักษ์คลองบางพระ) SML ให้ดีขึ้นเรียกว่า "สะพานหลวง” และสร้างศาลาขึ้นเคียงข้างกับสะพานดังกล่าวเรียกว่า "ศาลาท่าหลวง” (บริเวณแหล่งเรียนรู้วิสาหกิจชุมชนไบโอดีเซล)

- นอกจากนี้ยังมีการสร้างอาคารเรียนอย่างเป็นทางการขึ้นหลังแรกในชุมชน ชื่อ "โรงเรียนเวฬุสุนทรการ” ซึ่งได้พัฒนาจากโรงเรียนวัดไผ่ล้อม

- จนกระทั่งปี พ.ศ.2457 ได้มีการสร้างอาคารตลาดสดขึ้นในชุมชนบริเวณริมคลองบางพระ (โรงจ่ายผัก) ทำให้ผู้คนเคลื่อนย้ายมาสร้างบ้านเรือนและเปิดร้านค้าขายสินค้าต่างๆ จนเกิดเป็นย่านการค้าตลาดอีกแห่งหนึ่งของชุมชนชื่อว่า "ตลาดริมคลอง” (บริเวณถนนธนเจริญในปัจจุบัน)

 

     หลังจากมีการสร้างอาคารตลาดสดหลังแรกบริเวณริมคลองไม่นาน ได้มีการสร้างตลาดสดขึ้นมาอีกหลังหนึ่งเป็นหลังที่ 2 ในบริเวณใกล้เคียงกัน (โรงจ่ายปลา) ทำให้ผู้คนเข้ามาตั้งบ้านเรือนในชุมชนตลาดริมคลองมากขึ้นเพื่อค้าขาย โดยส่วนใหญ่มักได้แก่ คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน ที่มีความถนัดทางการค้าขาย จึงได้มีการสร้างศาลเจ้าขึ้นในย่านนี้ เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจ ดังปรากฏว่าเคยมีศาลเจ้าที่คนในชุมชนเรียกกันว่า "โรงก๊วน” ตั้งอยู่ บริเวณที่ปัจจุบันเป็นที่ว่างและเทศบาลเมืองตราดได้ยกอาคารชั้นเดียวเป็นศูนย์สาธารณสุขมูลฐานและนันทนาการชุมชนรักษ์คลองบางพระ เพื่อจัดเป็นศูนย์ส่งเสริมอาชีพประชาชน ถัดจากซอยริมคลองมาทางทิศตะวันออก

 

     นอกจากนี้ ยังมีการสร้างถนนขึ้นในตลาดริมคลองตามมา ชื่อว่า ถนน "ธนเจริญ” ตามชื่อของพระตราษบุรีสุศรีนทรเขตต์ (ธน ณ สงขลา) ผู้ว่าราชการเมืองตราด คนที่ 13 ในขณะนั้น ลักษณะของย่านตลาดริมคลองนี้ มีอาคารที่เป็นที่อยู่อาศัยและร้านค้าตั้งหันหน้าเข้าหากันเรียงรายไป 2 ฝั่งถนน โดยอาคารที่อยู่ติดริมคลอง จะหันหลังให้กับคลองและหันหน้าให้กับอาคารที่อยู่อีกฟากหนึ่งของถนน ในขณะที่ลักษณะของอาคารตลาดสดจะมีคนในย่านนี้และคนในชุมชนที่อยู่นอกตลาดริมคลองและคนนอกชุมชนนำสินค้าเข้ามาขายทั้งทางบกและทางน้ำ ซึ่งหากมาทางเรือก็จะแจวเรือเข้ามาตามคลองบางพระและนำสินค้าขึ้นมาจำหน่ายบนอาคารตลาดสด ลักษณะของตลาดริมคลองจึงเป็นตลาดบกไม่ใช่ตลาดที่มีการซื้อขายกันทางน้ำ อย่างเช่นตลาดน้ำหรือตลาดนัดในภาคกลาง อย่างไรก็ดี แม้ความเจริญคับคั่งของการค้าจะย้ายมาสู่ย่านตลาดริมคลอง แต่ทว่าย่านตลาดใหญ่และตลาดขวางก็ยังถือเป็นย่านการค้าที่มีความจำเป็นอยู่เช่นกัน ตลาดใหญ่ยังเป็นสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าโรงแรม คิวรถ ร้านเสริมสวย ร้านซ่อมจักรยาน ร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องเขียนแบบเรียน ดังนั้น จะเห็นได้ว่าตลาดริมคลอง ตลาดใหญ่ ตลาดขวางจึงนับเป็นย่านตลาดที่เกื้อกูลซึ่งกันและกันในการทำหน้าที่ตอบสนองความต้องการของคนในเมืองตราดได้เป็นอย่างดี ในช่วงระยะเวลา 42 ปีนี้นับเป็นระยะที่ชุมชนรักษ์คลองบางพระเจริญอย่างมาก

 

     การค้าของชุมชนบางพระเริ่มไม่ดีหลังจากมีการตัดถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) มาถึงจังหวัดตราด ในปี พ.ศ. 2495 ได้มีการสร้างตลาดใหม่ที่ริมถนนสายสุขุมวิท ผู้ประกอบการร้านค้าส่วนมากจึงทยอยย้ายออกไปตั้งร้านอยู่ริมถนน ด้วยเหตุนี้จุดความเจริญของตราดจึงเปลี่ยนไป จนถึงปัจจุบันจึงเริ่มกลับมานิยมอีกครั้งด้วยกระแสการท่องเที่ยว

 

     โดยในปี พ.ศ. 2461 ชุมชนได้รับจัดตั้งเป็นสุขาภิบาลเมือง และในปี พ.ศ. 2478 ได้ยกระดับเป็นเทศบาลเมือง ทำให้คนในชุมชนได้เรียนรู้ที่จะจัดการดูแลตนเอง ในปี พ.ศ. 2499 เป็นปีที่จุดเปลี่ยนสำคัญของชุมชนรักษ์คลองบางพระหรือชุมชนเมืองตราดเก่า ได้มีการสร้างอาคารตลาดสดขึ้นใหม่ทางทิศเหนือของชุมชนริมถนนสายตราด - จันทบุรี (ปัจจุบันเป็นศูนย์การค้าตลาดสด 1 เทศบาลเมืองตราด) ทำให้บรรดาผู้ที่ค้าขายอยู่ในตลาดริมคลองค่อยๆ อพยพโยกย้ายไปสร้างและเช่าร้านในบริเวณตลาดสดแห่งใหม่แทน ในขณะที่การค้าในย่านตลาดใหญ่ ตลาดขวางและตลาดริมคลองค่อยๆ ซบเซาลงและกลายสภาพเป็นชุมชนเมืองตราดเก่าไป โดยคงเหลือแต่ผู้คนอยู่อาศัยเป็นหลัก ที่ทำการค้าบ้างก็เป็นเพียงเล็กน้อย พัฒนามาเป็นธุรกิจบริการนักท่องเที่ยว (Guesthouse) ดังเช่นในปัจจุบันนี้

 

ค้นหาที่พักผ่าน Agoda

 

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ภาพตึกในตัวตลาดที่เห็นถึงความเป็นชุมชนเก่าแก่

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ภาพตึกในตัวตลาดที่เห็นถึงความเป็นชุมชนเก่าแก่

 

พรหมภักดี รีสอร์ต เกาะหมาก, Prompakdee Kohmak Resort, เกาะหมาก, เกาะกูด, ที่พักเกาะหมาก, เที่ยวเกาะหมาก, เกาะหมากที่พัก, ตราด, เกาะกูด, เกาะช้าง, ที่พักเกาะกูด, ที่พัก, ร้านอาหาร, อาหารทะเล, ท่องเที่ยว, ท่องเที่ยวไทย, สถานที่ท่องเที่ยว, ทะเล, จุดชมวิว, เดินทาง, แผนที่, thaimaptravel.com, agoda, booking

พรหมภักดี รีสอร์ต เกาะหมาก, Prompakdee Kohmak Resort, เกาะหมาก, เกาะกูด, ที่พักเกาะหมาก, เที่ยวเกาะหมาก, เกาะหมากที่พัก, ตราด, เกาะกูด, เกาะช้าง, ที่พักเกาะกูด, ที่พัก, ร้านอาหาร, อาหารทะเล, ท่องเที่ยว, ท่องเที่ยวไทย, สถานที่ท่องเที่ยว, ทะเล, จุดชมวิว, เดินทาง, แผนที่, thaimaptravel.com, agoda, booking

Booking.com

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ภาพบรรยากาศคนในชุมชนที่แสนจะเรียบง่าย

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) บรรยากาศภายในชุมชนที่มีบ้านไม้นับร้อยหลังคาเรือน

 

...จุดน่าสนใจของ “ชุมชนคลองบางพระ”...

     ในการเดินเที่ยวภายในชุมชนคลองบางพระแห่งนี้ คุณจะได้สัมผัสกับสิ่งน่าสนใจมากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง   แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับแนวทางการท่องเที่ยวของแต่ละคนด้วย หากใครที่ชอบความตื่นเต้น ความหวือหวา ก็อาจใช้เวลาได้ไม่นาน (แต่ก็ลองเดินเล่นสักพักก็ได้คับเพราะมีอะไรน่าสนใจที่ทำให้เพลินๆ ดีเหมือนกัน) แต่หากใครชอบเที่ยวแบบดูวิถีชีวิต เพลิดเพลินกับบรรยากาศ ถ่ายรูป เป็นต้น ชุมชนแห่งนี้ก็น่าสนใจไม่เหลวเลยคับ ผมจะแบ่งออกเป็นข้อๆ จะได้ดูกันง่ายๆ ดังนี้คับ

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) เด็กๆ ในชุมชนกับความน่ารักเป็นกันเอง

 

วิถีชีวิตภายในชุมชน : อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือ ความเป็นกันเองของคนในชุมชน วิถีชีวิตแบบชาวบ้านภายในชุมชนแห่งนี้ซึ่งหากพวกเราที่เป็นคนไทยเองอาจรู้สึกเฉยๆ เพราะเรามักพบเจอได้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว แต่การที่เราได้เดินเที่ยวพูดคุยกับคนในชุมชนก็เป็นประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะเราจะได้รับข้อมูลดีๆ จากปากของคนในพื้นที่ ซึ่งจะต่อยอดการท่องเที่ยวของเราให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น ส่วนชาวต่างชาติไม่ต้องพูดถึง พวกเขาข้ามน้ำข้ามทะเลมาก็อยากมาดูวิถีชีวิตแบบไทยๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ที่โด่งดังไปทั่วโลก ชุมชนนี้เป็นสถานที่ที่น่าแนะนำให้เพื่อนชาวต่างชาติให้มาเที่ยวกัน

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ศาลาท่าหลวง ในครั้งอดีต"ในหลวงรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จมา"

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

 

บ้านเรือนไม้ที่เก่าแก่ : ชุมชนแห่งนี้ยังรักษาเอกลักษณ์ของสิ่งปลูกสร้างที่เก่าแก่เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตัวอย่างเช่นบ้านเรือนไม้นับร้อยคูหา อยู่บริเวณริมคลองบางพระ โดยเฉพาะ บนสองฝั่ง ถ. หลักเมือง และ ถ. ธนเจริญ ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการปรับปรุงบ้านเรือนให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อรับรองนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นเกสต์เฮาส์แบบร่วมสมัย หรือจำพวกร้านกาแฟนั่งกินแบบย้อนยุค รวมไปถึงมีร้านนวดแผนโบราณ ร้านหนังสือชาวต่างชาติ ค่ายมวย เป็นต้น แต่ก็มีส่วนที่คงสภาพร้านค้าเดิมๆ เอาไว้ให้มากที่สุดอย่างเช่น ร้านขายยาไทย คลินิกโบราณ เป็นต้น

     ริมคลองบางพระจะมีถนนคอนกรีตเลียบคลองความยาวประมาณ 500 เมตร ทัศนียภาพบ้านเรือนไม้นับร้อยคูหา ติดคลอง หากมาช่วงเช้าหรือเกือบเย็นจะเหมาะเพราะไม่ร้อน เดินได้สบายๆ แต่อย่าให้มืดเพราะจะค่อนข้างเปลี่ยว ส่วนทางเข้าจะอยู่บริเวณ “ศาลาท่าหลวง” ซึ่งเป็นท่าเรือที่รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จในครั้งอดีต อยู่ ถ. ธนเจริญ

 

บรรยากาศริมน้ำ "ริมคลองบางพระ"

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ถนนคอนกรีตเลียบแม่น้ำ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) หากมาเดินช่วงเช้าหรือช่วงเย็นจะไม่ร้อน เดินได้สบายๆ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ถนนคอนกรีตที่มีความยาวประมาณ 5000 เมตร

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ศิลปะฝาผนังที่มีให้เห็นได้หลายจุดในชุมชนแห่งนี้

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

(ภาพบน) ภายในบริเวณชุมชนแห่งนี้จะมีศาลเจ้าจีนที่คนในชุมชนให้ความเคารพ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

 

เรสิดังต์ กัมปอด : เป็นบ้านพักของผู้ว่าการเมืองของฝรั่งเศสที่เข้ามาปกครองเมืองตราดช่วงปี พ.ศ. 2447-2449 และต่อมาหลังจากทีฝรั่งเศสได้คืนเมืองตราดให้กับไทยแล้ว บ้านพักหลังนี้ก็ถูกใช้เป็นบ้านพักของเจ้าเมืองตราดในช่วงปี พ.ศ. 2450-2471 ต่อมาก็ใช้เป็นโอสถศาลาอยู่ระยะหนึ่งจึงเรียกที่นี่ว่า “สุขศาลา”

อาคารแห่งนี้มีความกว้าง 16.5 เมตร ยาว 17 เมตร เป็นอาคารสามชั้นครึ่ง เป็นตึกครึ่งไม้ ด้านหน้ามีหอกระจายเสียง สร้างขึ้นภายหลังราวปี พ.ศ. 2498 เป็นเสาสูง 5 เมตร ใช้เป็นที่กระจายเสียงรายการถ่ายทอดจากสถานีวิทยุ กปฐ. กรุงเทพฯ ให้ประชาชนได้ฟัง อาคารแห่งนี้ได้รับการซ่อมแซมและทาสีใหม่ รวมถึงมีการตกแต่งภายในใหม่เพื่อใช้เป็น “สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ตราด”

 

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ 


ค้นหาข้อมูลทั่วโลกเช่น จองตั๋ว, จองกิจกรรม, จองตั๋วเครื่องบิน, รถเช่า และอื่นๆ ได้ด้วย Klook

Klook.com

Klook.com

Klook.com

ถ่ายรูป
ชมวิว
ตลาดนัด
ตลาดสด/เช้า
ความรู้/การศึกษา
อนุรักษ์
เดินเล่น
สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์
ช้อปปิ้ง
ที่พัก
ศิลปะ
วิถีชีวิต
ริมแม่น้ำ
ของฝาก
กิน
เก่าแก่
ผ่อนคลาย
สินค้าพื้นเมืองช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
จุดชมวิวหินโคร่ง จันทบุรี
หาดลับแล จันทบุรี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี
หาดเก็บตะวัน จันทบุรี
พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP