คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์

พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย
วัดสารนารถธรรมาราม ระยอง
ถ้ำเขาย้อย เพชรบุรี
วิหารพระมงคลบพิตร พระนครศรีอยุธยา
วัดพลับ จันทบุรี
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี
วัดไผ่ล้อม (พระอารามหลวง) จันทุบรี
จุดชมวิวพระยืน จันทบุรี
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน จันทบุรี
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
จุดชมวิวทะเลหมอกพะเนินทุ่ง เพชรบุรี
ตึกแดง จันทบุรี
วัดศรีชุม สุโขทัย
สถานีรถไฟหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ปราสาทสด๊กก๊อกธม สระแก้ว
วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระนครศรีอยุธยา
เมืองโบราณ สมุทรปราการ
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแห่ง สุโขทัย
หอศิลป์แห่งชาติ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
วังสวนบ้านแก้ว จันทบุรี
พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
วัดมหาธาตุ สุโขทัย

หาดแหลมเสด็จ จันทบุรี
หาดเจ้าหลาว จันทบุรี
หาดแหลมสิงห์ จันทบุรี
อ่าวยาง จันทบุรี
น้ำตกหินดาด จันทบุรี
น้ำตกคลองไพบูลย์ จันทบุรี
น้ำตกพลิ้ว จันทบุรี
โอเอซิส ซีเวิลด์ จันทบุรี
จุดชมวิวพระสังกัจจายน์ จันทบุรี
วัดชากใหญ่ (พุทธอุทยาน) จันทบุรี
ศาลพระเจ้าตากสินมหาราช จันทบุรี
ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จันทบุรี
วัดมังกรบุปผาราม จันทบุรี
วัดบ่อพุ จันทุบรี
จุดชมวิวหินโคร่ง จันทบุรี
หาดลับแล จันทบุรี
หาดเก็บตะวัน จันทบุรี
จุดชมวิวเนินนางพญา จันทบุรี
เขื่อนคีรีธาร จันทบุรี
สะพานตากสินมหาราช จังหวัดจันทบุรี
จุดชมวิวปากน้ำแขมหนู จันทบุรี
สะพานเฉลิมพระเกียรติ ปากน้ำแขมหนู จันทบุรี
ท่าเรือสุดขอบฟ้า จันทบุรี
เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ จันทบุรี
หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวอุ้งกระเบน จันทบุรี
ตลาดนัดท่าใหม่ จันทบุรี
คุกขี้ไก่ จันทบุรี
ป้อมไพรีพินาศ จันทบุรี
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี/ค่ายเนินวง จันทบุรี
ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี
สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จันทบุรี
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี/ค่ายเนินวง จันทบุรี
ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

80 ม.8 ค่ายเนินวง ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี/ค่ายเนินวง จันทบุรี

พิกัด: 12°35'05.1"N 102°04'03.5"E

Google Map: 12.584753, 102.067642

ที่อยู่: ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี

ประเภท: พิพิธภัณฑ์

ลงข้อมูลวันที่: 30/10/2559

เปิด: เวลาทำการ วันพุธ - วันอาทิตย์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลาทำการ 09.00 - 16.00น. "หากวันหยุดนักขัตฤกษ์ตรงกับวันจันทร์หรือวันอังคารจะหยุดชดเชยในวันทำการถัดไป"

ช่วงเวลา: ตลอดทั้งปี

โทร: 039-391431, Email: panitnavi@yahoo.com, www.facebook.com/panitnavi.chanthaburi

เว็บไซต์: -

ค่าเข้าชม: ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท "นักเรียน นักศึกษา ในเครื่องแบบ ภิกษุ สามเณร และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ไม่เสียค่าเข้าชม"

ควรใช้เวลาในการเที่ยวชม: 40 นาที (หรือมากกว่านั้น)

น่าสนใจ: ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์, ความรู้เกี่ยวกับการค้าทางเรือ และอื่นๆ

หมายเหตุ: -

สิ่งที่ควรมี: -

งานเทศกาล: -

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง: -

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี จันทบุรี

การเดินทาง: -


"การเก็บข้อมูลของ Thaimaptravel.com จุดประสงค์คือเก็บรวบรวมข้อมูลประวัติ ความน่าสนใจ และจุดเด่นของสถานที่ต่างๆ ในประเทศไทย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน รวมถึงสามารถค้นหาสถานที่ต่างๆ ที่ต้องการได้ เพื่อนำไปเป็นแนวทางสำหรับการวางแผนการเดินทางและเตรียมเป็นข้อมูลก่อนการ เดินทางไปยังสถานที่นั้นๆ เพื่อเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามการอ่านหรือดูจากภาพเพียงอย่างเดียว สู้การออกไปค้นหาด้วยตัวเองไม่ได้ เพราะข้อมูลที่เราได้หยิบยกมาให้ได้ชมเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความน่าสนใจของ สถานที่เท่านั้นและการที่เราได้ออกไปยังสถานที่จริงๆ เราจะได้รับรู้ถึงบรรยากาศและประสบการณ์ที่ประทับใจกลับมาอีกด้วย เมืองไทยมีดีที่คุณยังไม่รู้..."


มาที่เดียวได้ถึง 4

     การเดินทางมาที่แห่งนี้มีความพิเศษเพราะบริเวณนี้จัดได้ว่ามาที่เดียวแต่สามารถเที่ยวชมได้ถึง 4 สถานที่หลักๆ ตามประวัติศาสตร์คือ ค่ายเนินวง, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี, วัดโยธานิมิต และ ศาลเจ้าตากสิน (ศาลหลักเมือง) ซึ่งการมาเที่ยวที่นี้เริ่มแรกก็คือ ดูในส่วนของค่ายเนินวงที่จะได้เป็นป้อมปืน และกำแพงที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 หลังจากนั้นก็คือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวีเป็นที่เป็นสถานที่ให้ความรู้มีการจัดแสดงความรู้เกี่ยวกับการค้าขายที่มาจากเรือสำเภาโบราณ, โบราณวัตถุที่เก็บขึ้นมาจากทะเล และอื่นๆอีกหลายอย่าง หลังจากนั้นหาขับรถมาอีกด้านจะพบกับวัดโยธานิมิตที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2377 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว สร้างขึ้นคราวเดียวกันกับค่ายเนินวง เพื่อให้เป็นวัดประจำเมือง และน้อมสักการะพระประธานหลวงพ่อใหญ่ภายในโบสถ์ สุดท้ายก็ขับรถไปอีกด้านเพื่อสักการะขอพรพระเจ้าตากสิน ณ ศาลเจ้าหลักเมือง

 

ประวัติความเป็นมาของค่ายเนินวง

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง,

 

     ค่ายเนินวง คือ เมืองหน้าด่าน สร้างขึ้นเพื่อเตรียมรับศึกญวนที่จะมาทางทะเล เมื่อปี พ.ศ.2377 สมัยรัตนโกสินทร์ในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มูลเหตุการณ์สร้างสืบเนื่องมาจากการที่ไทยเกิดพิพาทกับญวน ครั้งที่สงครามรบพุ่งกันด้วยเรื่อง กบฏเจ้าอนุเวียงจันทร์

     เมืองจันทบุรีแต่เดิมอยู่ที่ตำบลบ้านลุ่มฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจันทบุรี สภาพภูมิประเทศไม่เหมาะจะเป็นฐานทัพ สมเด็จพระยาบรมมหาประยูรวงศ์ (ดิศ บุนนาค) จึงออกไปเลือกหาชัยภูมิสำหรับสร้างเมืองใหม่ เห็นที่ตำบลเนินวงเหมาะดีกว่าแห่งอื่นด้วยเป็นที่สูง สูงกว่าระดับน้ำทะเล 30 เมตร เป็นเนินเล็กๆ ตรงเชิงเขา พื้นที่สามารถมองเห็นข้าศึกได้แต่ไกล เป็นที่ๆ เหมาะสำหรับตั้งมั่นรับกำลังข้าศึกอย่างยิ่ง จึงได้เริ่มลงมือก่อสร้าง ในปี พ.ศ.2377 ได้พยายามก่อสร้างอย่างมั่นคงแข็งแรงได้ใช้ศิลาแลงอันเป็นแลงที่มีอยู่ในจันทบุรี โดยเฉพาะที่เนินวงมากที่สุด เป็นวัสดุก่อสร้างทั้งหมด การวางแผนผังและก่อสร้างทำอย่างถูกต้องตามหลักยุทธศาสตร์ โดยสร้างเป็นเมืองป้อม กล่าวกันว่าเมืองป้อมเนินวงเป็นเมืองที่มั่นคงแข็งแรงที่สุดเมืองหนึ่งในประเทศที่ได้สร้างขึ้นในเวลานั้น ตัวเมืองมีขนาดและลักษณะดังนี้คือ

 

 

     เมืองป้อมเนินวงเป็นรูปสี่เหลี่ยม กว้าง 500 เมตร ยาว 600 เมตร ก่อกำแพงโดยรอบด้วยศิลาแลงหนาและสูงใหญ่สง่างาม บนกำแพงติดใบเสมาขนาดยาว 7.50 เมตร หนา 1.25 เมตร ไว้เป็นระยะๆ รอบกำแพงเมืองวัดได้ประมาณ 2.616 เมตร กำแพงแต่ละด้านทำประตูเชิงหอรบด้านละ 2 ประตู รวม 8 ประตู ดังมีชื่อเรียก เช่นประตูบางกะจะ ประตูช้าง ประตูอุโมงค์ เป็นต้น ที่ตรงประตูก่ออิฐบังเชิงเทินไว้ทั้งสองข้าง ทำเป็นซุ้มแบบหอรบ ตามช่องใบเสมาเรียงรายปืนใหญ่จุกช่องติดชนวน ในระยะห้างกันประมาณ 80 เมตร ตั้งไว้เป็นแนวที่สามารถจะยิงไปได้ไกลที่สุด

     ภายในเมืองสร้างคลังอาวุธสำหรับเก็บกระสุนปืนใหญ่ และคลังดินปืน สร้างศาลหลักเมือง ดังปรากฏในจดหมายเหตุว่า ได้ฝังอาถรรห์หลักเมืองที่ค่ายเนินวงนี้ ณ วันเสาร์ ขึ้น 11 ค่ำ เดือน 4 ปีมะแม จุลศักราช 1198 พร้อมทั้งสร้างวัดประจำเมืองไว้อีกด้วยคือ "วัดโยธานิมิต" และรอบกำแพงเมืองขุดเป็นร่องคู กว้างประมาณ 10-12 เมตร

     นอกจากนั้น โปรดให้เจ้าพระยาพิพากรวงศ์ ( ขำ บุนนาค ) เมื่อยังเป็นหมื่นราชามาตย์เป็นแม่กองป้อมที่หัวหาดปากแม่น้ำแหลมสิงห์ป้อมหนึ่ง และพระยาอภัยพิพิธ (กระต่าย) เจ้าเมืองจันทบุรีเป็นแม่กองสร้างป้อมแหลมสิงห์อีกป้อมหนึ่งด้วย ป้อมทั้งสองแห่งนี้เดิมยังไม่มีชื่อ เพื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสจันทบุรี ขณะเมื่อยังทรงผนวชอยู่ปี พ.ศ. 2400 ได้พระราชทานนามป้อมบนเขาแหลมสิงห์ว่า "ป้อมไพรีพินาศ" และป้อมที่หัวหาดปากน้ำแหลมสิงห์ว่า "ป้อมพิฆาตข้าศึก"  ปัจจุบันเรียกป้อมพิฆาตปัจจามิตร ป้อมนี้ฝรั่งเศสรื้อลงเมื่อคราวยึดเมืองจันทบุรี แล้วสร้างตึกแดงขึ้นแทน

     การก่อสร้างแล้วเสร็จในปีใดไม่ปรากฏ เมื่อสร้างเสร็จแล้ว เจ้าพระยาคลังจึงให้รื้อกำแพงเมืองเก่าที่ตำบลบ้านลุ่ม ซึ่งเป็นกำแพงดินออก ให้เจ้าเมืองนำครอบครัวเข้าไปตั้งบ้านเรือนอยู่ในเมืองเนินวง และให้อพยพราษฏรจากเมืองเก่า ให้เข้าไปปลุกสร้างบ้านเรือนอยู๋ในเมืองใหม่นี้ เป็นจำนวนมากเมืองป้อมเนินวงนี้สามารถใช้เป็นที่มันสำหรับกองทัพของข้าศึกได้อย่างดี หากแต่ว่าตัวเมืองตั้งอยู่ห่างไกลจากลำน้ำลึกเข้าไปเกือบประมาณ 1 กิโลเมตร จึงไม่สะดวกต่อการใช้น้ำ ราษฎรเลือกซึ่งตั้งบ้านเรือนอยู่ที่เมืองเก่าจึงมิค่อยพอใจอพยพเข้าไปอยู่ ครั้นถึงรัชกาลที่ 4 ญวนตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสแล้ว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ราษฎรเลือกอยู่ได้ตามความสมัครใจ ยกเว้นแต่จวนเจ้าเมืองยังคงอยู่ในเนินวงต่อมาจนถึงรัชกาลที่ 5 เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้จัดการปกครองประเทศ แบบมณฑลเทศาภิบาล จึงทรงโปรดให้ย้ายตัวเมืองกลับไปตั้งอยู่ที่บ้านลุ่มดังเดิมด้วยอยู่ใกล้แม่น้ำ และภูมิประเทศเหมาะที่จะขยายตัวเมืองใหญ่โตเพื่อรับกับความเจริญของบ้านเมืองในอนาคต จังทบุรีจึงอยู่ที่บ้านลุ่มต่อมาจนกระทั่งปัจจุบัน

     เนินวงนี้ เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินประพาศจันทบุรีในปี พ.ศ. 2419 ได้ทรงกล่าวถึงเนินวงไว้ดังนี้

     "เนินวง เมื่อแลดูไปแต่ไกลๆ เห็นใบเสมาป้อมก่อด้วยศิลาแดง ตัวเนินนั้นก็เป็นดินแดงดูคล้ายๆ กับป้อมเดลลิ เมืองอินเดีย แต่ที่นั่นเขาไม่ได้ใช้ศิลาแลง เขาใช้ศิลาแลงก่อเป็นกำแพงหนาสูงใหญ่ดูงามนัก เมื่อเราไปถึงเชิงเทินนั้น เห็นมีคูกว้างประมาณ 11 วา 12 วา แต่ต้นไม้ขึ้นปรกไปเสียมาก ที่ยังว่างอยู่นั้นน้อย ไม่สู้กว้างนัก แล้วเราขี่ม้าขึ้นไปตามหนทางเป็นเนินสูงชันขึ้นไปหน่อยหนึ่งจึงเข้าประตูเมือง ที่ตรงประตูนั้นก่ออิฐบังดินเชิงเทิน 2 ข้างประตูทำเป็นซุ้มหอรบ แล้วเราขี่ม้าเข้าประตูไปลงที่เชิงเทินขึ้นบนพลับพลาที่เขาทำไว้รับเราบนเชิงเทินนั้น เมื่อเราขึ้นไปอยู่บน พลับพลา ได้แลเห็นไกลมากที่เดียวด้วยเป็นที่สูง ที่ป้อมนี้วางท่าดีนัก ทางปืนก็ไปได้ไกลมากเชิงเทินนั้น ขุดดินคูและดินเชิงเทินข้างในขึ้นถมสูง 7 ศอก กว้างขาดหลังเชิงเทิน 3 วา 2 ศอก แล้วจึงลาดลงมา ใบเสมาป้อมนั้นก่อด้วยแลงทั้งสิ้น ใบหนึ่งยาวประมาณ 5 ศอก หนาสัก 2 ศอกคืบ มีบันไดยันข้างหลังกว้างประมาณ 2 ศอกเศษ เราได้ให้ จมิ่นสราภัยยืนเทียบกับใบเสมาลองดู สูงพอเสมอศีรษะอยู่ในประมาณ 3 ศอกคืบ เราขึ้นม้าเดินไปตามริมกำแพง หมายจะไปเที่ยวให้รอบเมือง แต่หนทางนั้นเป็นหนทางแคบเล็ก เราจึงให้กาพย์ กับพระยกพระบัตรไปดูทำแผนที่เมืองมาให้เรา กาพย์ยังไปทำแผนที่อยู่ เราจึงไปตามหนทางใหญ่ข้างวัดโยธานิมิต ที่ถนนนั้นสูงขึ้นไปทุกทีจนถึงกลางเนิน เราไปใกล้ศาลเจ้าหลักเมืองอยู่ข้างซ้ายมือ.....ที่ศาลเจ้าหลักเมืองนั้นก่อกำแพงด้วยแลงสูง 2 ศอกคืบ มีศาลเจ้าอยู่ในนั้นหลังหนึ่ง กับมีโรงอะไรอีก 2 หลังไม่รู้ เห็นมีแต่เครื่องบนอยู่อีกหน่อยหนึ่งก็ถึง กำแพงด้านหลังเราขี่ม้าขึ้นไปบนเชิงเทินแล้ว ลงจากม้าลงไปอยู่ที่ริมหอรบซุ้มประตู เมื่อแลดูออกไปนอกกำแพงเห็นเขาพลอยแหวนถนัด..... เรากลับลงมาจากเชิงเทินแล้ว ขึ้นม้าเรียบไปตามริมเชิงเทินหน่อยหนึ่งจึงตัดเข้าไปในหมู่บ้านตามทางคนเดิน เห็นมีบ้านกรมการเป็นเรือนฝากระดานมีอยู่ 3หมู่...... ไปอีกหน่อยหนึ่งถึงที่ไว้ดินดำและไว้ปืนใหญ่ ปืนน้อย มีปืนเล็ก ปืนทองใหญ่ๆ หลายสิบกระบอกที่ไว้ดินดำนั้นมีกำแพงก่อด้วยแลงสูง 4 ศอก มีโรง 3 ห้อง เฉลียงรอบไว้ดินดำและปืนเล็กเราออกจากที่ไว้อาวุธเดินมาตาม 2 ข้างทางนั้น มีต้นชาเป็นรั้วยาวทีเดียว ดูสีเขียวแก่งามนัก มาอีกหน่อยหนึ่งถึงศาลากลางทำไว้โตใหญ่แต่ชำรุดไป เพราะเจ้าเมืองกรมการไม่ได้เข้ามาว่าการที่นั่น มีกังวลว่าราษฎรอยู่เสียที่เมือง มาอีกหน่อยหนึ่งถึงวัดโยธานิมิตกำแพงก่อด้วยแลงรอบ ในวัดนั้นมีโบสถ์หลังหนึ่งชื่อ 3 วา 5 ห้อง เฉลียงรอบมีกำแพงแก้ว 2 ชั้น หลังโบสถ์นั้นมีพระเจดีย์กลมอยู่องค์หนึ่ง สูงแต่พื้นดินขึ้นไปประมาณ 10 วา มีการเปรียญและกุฏิฝากระดาน มีพระสงฆ์อยู่ 20 รูป ที่วัดแลเมืองนี้ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้สมเด็จเจ้าพระยาองค์ใหญ่ ออกมาสร้างไว้สำหรับป้องกันข้าศึกศัตรูฝ่ายตะวันออก เมื่อปี มะแม สัปตศกจุลศักราช 1197 ที่เมืองเก่านั้น ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านคนเดี๋ยวนี้ แต่ซึ่งมาสร้างที่เนินวงนั้น ด้วยสมเด็จพระยาท่านเห็นว่าเป็นที่ไชยภูมิดีจึงได้สร้างป้อมเชิงเทินลงไว้ ประสงค์ว่าจะให้ราษฎรแลร้านตลาดมาติดในที่นี้ แต่ราษฎรที่มีถิ่นฐานเป็นพวกภูมิแล้วก็ไม่ถอนมาได้คงอยู่ที่เดิม เป็นแต่ราษฎรใหม่มาทำเรือกสวนไร่นาก็มีบ้าง เพราะฉะนั้นจึงเป็นเมืองใหม่เมืองเก่า........"

สภาพโดยทั่วไป

     ค่ายเนินวงมีลักษณะเป็นเมืองป้อมตั้งอยู่บนเนินดินสูง สามารถมองเห็นได้ไกลไปถึงปากน้ำได้อย่างชัดเจน มีค่ายประตูและป้อมปราการอย่างแข็งแรง เหมาะสำหรับการตั้งรับข้าศึก มีปืนใหญ่วางตามแนวเชิงเทินเรียงรายเป็นระยะในด้านข้าศึกจะยกทัพเข้ามาโจมตีโดยทางเรือ นับเป็นเมืองป้อมที่มั่นคงแข็งแรงที่สุดที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยนั้น ภายในค่ายได้สร้างวัดขึ้น ชื่อ "วัดโยธานิมิต" และยังมีคลังแสงที่เรียกว่า "คลังกระสุน" เป็นที่เก็บกระสุนดินดำ และปืนเล็กอีกด้วย

     ลักษณะของค่ายเนินวงเป็นรูปเกือบเป็นสี่เหลี่ยม กว้าง 560 เมตร ยาว 600 เมตร มีกำแพงโดยรอบ กำแพงพูนดินสูงขึ้นมา 3.50 เมตร กว้าง 7 เมตร บนกำแพงมีใบเสมาก่อด้วยศิลาแลงเรียงรอบกำแพงเมือง ใบเสมาขนาดยาว 7.50 เมตร สูง 1.75 เมตร หนา 1.25 เมตร มีบันไดยันข้างหลังกว้างประมาณ 2 ศอกเศษ (ประมาณ 1.20 เมตร) รอบกำแพงเมืองวัดได้ประมาณ 2.616 เมตร มีทั้งหมด 8 ประตู มีชื่อเรียก เช่น ประตูบางกะจะ (เป็นประตูที่พบปืนใหญ่ตั้งอยู่) ประตูช้าง ประตูต้นไทย ประตูบันไดอิฐ เป็นต้น

     ภายในกำแพงเมืองมีคลังอาวุธสำหรับเก็บกระสุนปืนใหญ่ ก่อด้วยศิลาแลง สูง 2 เมตร ทำเป็นโรง 3 ห้อง มีเฉลียงโดยรอบ และมีวัดชื่อ วัดโยธานิมิต สร้างจากศิลาแลง ในวัดมีโบสถ์ขนาด 6 เมตร 5 ห้อง เฉลียงรอบ บาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างขึ้นเมือ พ.ศ. 2400

     สภาพของค่ายเนินวงในปัจจุบัน เป็นที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน และเป็นพื้นที่สวนผลไม้ต่างๆ เช่น เงาะ ทุเรียน ลางสาด ระกำ สละ และเป้นพื้นที่สวนยางพาราอีกด้วย

     ค่ายเนินวงนี้ได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 71 ตอนที่ 3 วันที่ 5 มกราคม 2497 โดยมีสิ่งสำคัญดังนี้คือ

 1. ศาลเจ้าหลักเมือง กว้าง 14 เมตร ยาว 20 เมตร
 2. ประตูเมือง 8 ประตู แต่ละประตูกว้าง 4 เมตร ยาว 3 เมตร
 3. ประตูข้าง 1 ประตู กว้าง 3 เมตร ยาว 3 เมตร
 4. สระน้ำ 1 สระ กว้าง 3 เมตร ยาว 60 เมตร
 5. คลังกระสุน 1 แห่ง กว้าง 40 เมตร ยาว 60 เมตร
 6. กำแพงเมือง กว้าง 1 เมตร ยาว 4 กิโลเมตร
 7. คูรอบเมือง กว้าง 14 เมตร ยาว 4 กิโลเมตร
 8. วัดโยธานิมิต กว้าง 96 เมตร ยาว 150 เมตร
 9. ภายในกำแพงเมืองค่ายเนินวงวัดโดยรอบยาว 100 เส้น เป็นเนื้อที่ประมาณ 270 ไร่ 2 งาน 70 ตารางวา

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี

    

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพาณิชย์นาวี เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2544 วัตถุประสงค์เพื่อเป็นสถานที่เก็บรวบรวม อนุรักษ์และจัดแสดงโบราณวัตถุซึ่งได้จากใต้น้ำ หลักฐานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของการค้าทางทะเล การเดินทางและวิถีความเป็นอยู่ ของคนที่เกี่ยวข้องกับน้ำตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจนปัจจุบัน

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งโซนออกเป็น 6 ห้องดังนี้

 1. ห้องจัดแสดงสินค้าและวิถีชีวิตชาวเรือ จัดว่าเป็นห้องที่น่าสนใจที่สุดของพิพิธภัณฑ์ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการพาณิชย์นาวีในสมัยโบราณ เส้นทางการเดินเรือ เมืองท่าใบราณและสินค้าที่นำไปแลกเปลี่ยนค้าขาย โดยมีเรือสำเภาจำลองขนาดเท่าจริงเป็นจุดเด่นของการจัดแสดงเรือสำเภาลำนี้ถ่ายทอดสภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเรือตลอดจนตัวอย่างสินค้าประเภทต่างๆ ที่บรรทุกไปค้าขาย เช่น เครื่องปั้นดินเผา ไม้ฝาง ทองแดง ลูกหมาก พริกไทย เป็นต้น นอกจากนี้ยังจัดแสดงสิ่งของมีค่าที่พบจากแหล่งเรือจมบริเวณอ่าวไทย ได้แก่ กำไลทองคำประดับอัญมณี และ จี้ทองคำประดับอัญมณี
 2. ห้องแนะนำปฏิบัติการโบราณคดีใต้น้ำ จัดแสดงเทคนิคการปฏิบัติงานด้านโบราณคดีใต้น้ำ โดยการจำลองสภาพของแหล่งโบราณคดีใต้น้ำในจังหวัดจันทบุรี พร้อมนำเสนอวิธีการทำงานใต้น้ำ ตลอดจนอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติงานจริง
 3. ห้องคลังโบราณวัตถุ โบราณวัตถุนอกเหนือจากที่นำไปจัดแสดงจะเก็บรักษาไว้ภายในห้องคลังโบราณวัตถุซึ่งมีลักษณะพิเศษคือ ผนังห้องด้านหนึ่งเป็นผนังกระจก เพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถมองเห็นโบราณวัตถุซึ่งจัดเก็บไว้ภายในได้
 4. ห้องเรือและชีวิตชาวเรือ ในอดีตคนไทยมีความสัมพันธ์กับสายน้ำอย่างใกล้ชิด ในห้องนี้จัดแสดงเรือจำรองรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้ศึกษาถึงลักษณะและประโยชน์ใช้สอย ที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตของคน ในแต่ละพื้นที่
 5. ห้องของดีเมืองจันท์ จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของจังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ สมัยประวัติศาสตร์ การก่อตั้งเมืองเหตุการณ์สำคัญและเรื่องราวของชาวชอง ชนพื้นเมืองของจันทบุรี นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติรวมทั้งของดี มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี
 6. ห้องบุคคลสำคัญ ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทย ในการกอบกู้เอกราชของชาติคืนภายหลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ.2310

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

 

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาตพาณิชย์นาวี, ท่องเที่ยว, เที่ยวจันทบุรี, ที่พัก จันทบุรี, พระเจ้าตากสิน, พิพิธภัณฑ์, ค่ายเนินวง, ป้อม ปราการ, เรียนรู้, ศึกษา, ประวัติศาสตร์, เรือ สำเภา, เรือ จำลอง, ที่กิน, แผนที่, เดินทาง, สินค้า Otop, ของฝาก

ความรู้/การศึกษา
อนุรักษ์
เดินเล่น
ของฝาก
เก่าแก่
ผ่อนคลาย
วัตถุโบราณ
โบราณสถาน
สินค้าพื้นเมือง
บุคคลสำคัญช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ

ชุมชนรักษ์คลองบางพระ ตราด
จุดชมวิวหินโคร่ง จันทบุรี
หาดลับแล จันทบุรี

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน จันทบุรี
หาดเก็บตะวัน จันทบุรี
พระธาตุหล้าหนอง หนองคาย

 
513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP