คำค้นหา
เรียงลำดับ

เลือกประเภท

กว้าง 1002PX สูง 200PX
ติดต่อลงโฆษณา ตำแหน่งนี้ เห็นทุกหน้าของเว็บไซต์
สกู๊ปพิเศษ เรื่องราวน่ารู้

บทความที่เกี่ยวข้อง: สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

     "งานเทศกาลและประเพณี" ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของงานพื้นเมืองของแต่ละจังหวัด แต่ละท้องถิ่นที่น่าสนใจอย่างหนึ่งและถ้ามีโอกาสก็ควรถูกจัดลงไว้ในโปรแกรมการท่องเที่ยวประเทศไทยของคุณอย่างน้อยก็สักหนึ่งรายการในทริปครั้งนี้ เพราะเอกลักษณ์ของงานประเภทนี้ถือได้ว่ามีความน่าสนใจหลายๆอย่าง ซึ่งงานเทศกาลและประเพณีในประเทศไทยนั้นแบ่งได้หลายแบบ อีกทั้งงานแต่ละจังหวัดแต่ละภาคหรือแม้กระทั่งแต่ละชุมชนก็มีความน่าสนใจที่แตกต่างกันรวมถึงรูปแบบการจัดก็ไม่เหมือนกัน จึงนับได้ว่างานเทศกาลและประเพณีในประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะทำให้เราเรียนรู้ความเป็นพื้นเมืองของแต่ละสถานที่ได้ดียิ่งขึ้น งานเทศกาลและประเพณีในประเทศไทยอาจมีการถูกจัดขึ้นหลายร้อยหรือเป็นพันงานในหนึ่งปีเลยทีเดียว และสิ่งที่คุณจะได้สัมผัสกับงานหล่านี้คือ สินค้าพื้นเมืองประจำถิ่น, ของอร่อย, เกมส์และการละเล่น, การแสดง และ บรรยากาศแบบไทยๆ ที่จะทำให้คุณเข้าถึงเสน่ห์ของการท่องเที่ยวเมืองไทยอีกรูปแบบหนึ่ง

งานเทศกาล ประเพณี ถนนคนเดิน

     สกู๊ปนี้เราจะพาท่านมาทำความรู้จักการท่องเที่ยวหนึ่งในรูปแบบของ "งานเทศกาลและประเพณี" ของไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาเยี่ยมเยียนประเทศไทย หลายคนอาจไม่เคยได้สัมผัสกับงานประเภทเหล่านี้ ดังนั้นสกู๊ปนี้เราจะมาทำความรู้จักกับมุมมองของเมืองไทยอีกหนึ่งอย่างที่เชื่อว่าหลังจากที่คุณได้ดูจะต้องจับการท่องเที่ยวงานเทศกาลและประเพณีอยู่ในทริปการท่องเที่ยวของคุณอย่างแน่นอน เพราะงานเหล่านี้จะทำให้คุณได้ใกล้ชิดกับความเป็นพื้นเมืองของแต่ละจังหวัดแต่ละท้องถิ่นที่คุณได้ไปท่องเที่ยวรวมถึงจะเป็นอีกหนึ่งทริปพิเศษที่คุณจะได้ประสบการณ์ดีๆ และความประทับใจจากเมืองไทยที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

     งานเทศกาลและประเพณีในบทความนี้จะนำเอา "งานเทศกาลวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและกาชาดจันทบุรี ประจำปี 2559" มาเป็นตัวอย่างการนำเสนอ อย่างที่ได้กล่าวไปไว้ตอนต้นว่า งานเทศกาลและประเพณีในประเทศไทยนั้นมีหลายรูปแบบและจัดขึ้นมาในแต่ละปีถ้าลองนับเล่นๆ ก็น่าจะหลักพันเลยทีเดียว ยกตัวอย่างงานเทศกาลและประเพณีที่รู้จักกันดีในวันสำคัญๆ ปีละครั้ง เช่น วันปีใหม่, วันพ่อแห่งชาติ, วันแม่แห่งชาติ, วันเด็ก, วันลอยกระทง, วันสงกรานต์, วันตรุษจีน, วันมาฆบูชา, วันวิสาขบูชา เป็นต้น ซึ่งงานเหล่านี้ถูกจัดขึ้นปีละครั้งก็จริง แต่ถูกจัดขึ้นทุกจังหวัดคือ 77 จังหวัดทั่วประเทศ และบางงานในหนึ่งจังหวัดก็ยังถูกจัดขึ้นเพิ่มอีกหลายๆอำเภอ นี้เรายังไม่นับงานเทศกาลและประเพณีของท้องถิ่นของแต่ละภาคแต่ละจังหวัดรวมถึงงานเทศกาลและประเพณีอื่นๆ เช่น ถนนคนเดิน, งานวัด, งานศาลเจ้า, งานสินค้าท้องถิ่น, งานเกี่ยวกับสินค้าทางเกษตร เป็นต้น อย่างที่ผมบอกว่าในแต่ละปีจะมีการจัดงานขึ้นนับเป็นพันๆ งาน ซึ่งการรวบรวมข้อมูลของงานต่างๆ ในประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและยากมากๆ ทีมงาน Thaimaptravel.com ก็พยายามรวบรวมงานต่างๆ ไว้ให้มากที่สุดเพราะงานเทศกาลและประเพณีหลายๆ งาน มีความน่าสนใจและเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ เลยทีเดียว

 งานเทศกาล ประเพณีไทย

ข้อมูล "งานเทศกาลวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และกาชาดจันทบุรี ประจำปี 2559"

     "งานเทศกาลวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และกาชาดจันทบุรี ประจำปี 2559" ที่ถูกจัดขึ้น ณ รอบทะเลสาบทุ่งนาเชย สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2558 ถึง 5 มกราคม 2559 รวม 9 วัน 9 คืน (จัดขึ้นในช่วงวันปีใหม่) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตัวอย่างงานเทศกาลและประเพณีของจังหวัดจันทบุรีที่ถูกจัดขึ้นทุกปี ภายในงานก็จะมีพิธีการบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ณ สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมไปถึง งานประกวดนางสาวจันทบูร การประกวดร้องเพลง การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแสดงของนักศึกษาและเยาวชน เลือกซื้อสินค้าจากบูธในงานนับร้อยๆ ร้าน ตัวอย่างเช่น สินค้าพื้นเมือง สินค้า OTOP และร้านค้าอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมกับอิ่มอร่อยกับอาหารนาๆ ชนิดอย่างจุใจ จึงเรียกได้ว่า "งานเทศกาลวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช" จึงเป็นงานเทศกาลและประเพณีประจำปีที่จัดได้อย่างยิ่งใหญ่งานหนึ่งของจังหวัดจันทบุรีเลยทีเดียว

รูปแบบงานเทศกาลและประเพณีทั่วๆ ไป

     งานเทศกาลและประเพณีที่จัดขึ้นโดยรวมไปจะมีความคล้ายกัน คือ มีการแสดง, มีอาหาร, มีเกมส์, มีสินค้าให้เลือกซื้อ เป็นต้น สิ่งที่จะแตกต่างกันไปของแต่ละงานก็จะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆ อย่าง เช่น วัตถุประสงค์ของการจัดงาน, ความเป็นท้องถิ่น, ประเพณีของแต่ละท้องถิ่นหรือจังหวัด เป็นต้น ทีนี้เรามาดูกันว่าโดยทั่วไปแล้วงานเทศกาลและประเพณีจะมีรูปแบบอย่างไร ซึ่งบทความนี้จะนำเสนอให้คุณได้เห็นถึงภาพรวมโดยทั่วๆ ของงานเทศกาลและประเพณี และคุณสามารถค้นหาคำว่า "เทศกาล, ประเพณี" แล้วเลือกค้นหาในส่วนของ เลือกประเภทเป็น "สกู๊ปพิเศษ" ผ่านทางช่องค้นหาของเว็บไซต์ได้ โดยเราจะพยายามรวมรวมข้อมูลต่างๆ เอาใว้ให้คุณมากที่สุดซึ่งจะเป็นแนวทางและคุณสามารถค้นหาทำความเข้าใจเพื่อสามารถท่องเที่ยวในประเทศไทยให้สนุกมากยิ่งขึ้นและตรงตามความต้องการรวมถึงวางแผนช่วงเวลาในการเดินทางได้

ภาพบรรยากาศของงาน "เทศกาลวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และกาชาดจันทบุรี ประจำปี 2559"

1. เรื่องอาหารการกิน

     ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่โดดเด่นของงานเทศกาลและประเพณีเลยทีเดียวกับเรื่องอาหารการกิน ภายในงานโดยส่วนมากบรรยากาศดูแล้วจะคล้ายๆ กับตลาด แต่จะไม่มีจำหน่ายพวกของสดๆ จำพวกเนื้อสัตว์เหมือนกับตลาด ในงานจะมีร้านอาหารที่เข้ามาร่วมในงาน ซึ่งมีทั้งอาหารขึ้นชื่อประจำถิ่นหรือจังหวัด และอาจมีอาหารของจังหวัดอื่นๆ เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งการรวบรวมความอร่อยเลยทีเดียว ดังนั้นหนึ่งในข้อดีของการมางานเทศกาลและประเพณีที่จัดขึ้นในรูปแบบนี้คือคุณสามารถหาอาหารหรือขนมแบบไทยๆ รับประทานกันได้อย่างจุใจนอกเหนือจากการที่ได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศวิถีแบบเทศกาลไทยของแต่ละพื้นเมืองอีกด้วย ส่วนเรื่องราคานั่นก็ไม่ได้แพงเลยเพราะคุณสามารถใช้งบประมาณ 100-200 บาทต่อคนก็สามารถค่อยๆ เดินซื้อของกินที่ถูกใจ (อย่างละประมาณ 20-40 บาท) กินจนอิ่มได้เลย

งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

แหล่งรวบรวมของกิน

งานวัดสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จันทบุรี

หอดทอดอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของไทย

เทศกาล ประเพณี

ข้าวเหนียวไก่ย่างที่มักเห็นได้ทั่วๆ ไป

เทศกาล ประเพณีไทย

ขนมแบบไทยๆที่มีให้เลือกซื้อกันอย่างหลากหลาย ทั่งแบบขนนที่เห็นได้ทั่วไปหรือบางครั้งเป็นขนมที่หาทานได้ยากก็มี

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ขนมเบื้อง อีกหนึ่งขนมที่เก่าแก่ที่สุด (มีปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนา เมื่อสองพันห้าร้อยกว่าปีมาแล้ว) มักพบเห็นได้ทั่วไป โดยส่วนมากจะเห็นได้ตาม งานวัด, ตลาดนัด และ งานเทศกาลและประเพณี

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ข้าวโพดคั่วแบบไทยๆ ที่มีทั่งรส เข็ม และ หวาน แบบฉบับไทยแท้ๆ และยังมีข้าวโพดคั่วโบราณอบมะพร้าว สูตรไทยๆอีกด้วย

งานเทศกาล งานประเพณีไทย

ขนมจีนน้ำยา, เกาเหลา, ข้าวขาหมู อาหารพื้นเมืองที่ได้รับความนิยมของคนไทย

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ไข่ปลาหมึกทอด เป็นอาหารที่มักพบเห็นได้ในงานวัด, ตลาดนัด และงานเทศกาลและประเพณี (แต่จะไม่ค่อยเจอในแถบที่ไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้ทะเล เช่น ภาคเหนือ และ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของประเทศไทย) จากประสบการณ์ผู้เขียนที่ชื่นชอบไข่ปลาหมึกทอดที่ปกติเคยซื้อกินจะผสมแป้งและไข่ปลาหมึกจะน้อย แต่ที่นี้แป้งแทบไม่มีเลย เน้นไข่ปลาหมึกล้วนๆ และเมื่อเทียบปริมาณกันแล้วในงานนี้เรียกได้ว่าราคาถูกกว่าเห็นๆ เลย

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ไข่ปลาหมึกเมื่อทอดเสร็จขายเป็นกล่องแต่ละขนาดแล้วแต่จะเลือก ราคา 20, 30 และ 50 บาท จากภาพเรียกได้ว่าไข่ปลาหมึกอัดเต็มมาเลย รสชาติของน้ำจิ้มก็ถือว่าอร่อยเลยคับ (สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ทานเผ็ดไม่ค่อยเก่ง น้ำยำของไข่ปลาหมึกทอดจะมีรสจัด จะมีรส หวาน, เปรี้ยว และเผ็ด ขึ้นอยู่แต่ละร้านบางทีก็เผ็ดน้อย บางร้านก็เผ็ดมาก แต่หากสามารถลองกินได้ก็ขอแนะนำให้ลองชิมกัน)

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ปลาหมึกย่าง ปลากหมึกสดๆ กำน้ำจิ้มรสเด็ด ไม้ละ 20 บาทเอง ปริมาณจัดเต็มเหมือนเดิม

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

แหลมหมูโคราช ของขึ้นชื่อของเมืองโคราช ก็เข้ามาจัดในงานนี้ด้วย

งานเทศกาลและประเพณีไทย

ใส้กรอกอีสาน

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ไอศกรีมหลอด ถือเป็นไอศกรีมโบราณชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 7 (ประมาณ 70-90 ปี)

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

หมูสะเต๊ะ เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างที่เห็นได้ทั่วๆ ไปในประเทศไทย สำหรับชาวต่างชาติแนะนำให้ลองคับ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอาหารส่วนหนึ่งที่หยิบยกขึ้นมาให้สมาชิกได้ดูกัน ภายในงานยังมีของกินอีกเป็นจำนวนมากนับไม่ถ้วนเลย สำหรับผู้ชื่อชอบการกินงานเทศกาลและประเพณีก็เป็นหนึ่งงานที่ไม่ควรมองข้าม


สินค้าทั่วไปและสินค้าพื้นเมือง

     เสน่ห์อีกอย่างของงานเทศกาลและประเพณีคือ "การเดินเลือกซื้อสินค้า" โดยภายในงานจะมีร้านค้านำสินค้าหลากหลายเข้ามาขายทั้งสินค้าที่เห็นได้ทั่วๆ ไป ไปจนถึงสินค้าท้องถิ่น

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

งานวัดสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เทศกาล ประเพณี ต้นไม้ ดอกไม้

สินค้า otop เทศกาล ประเพณี

สินค้าพื้นเมือง

เสน่ห์ของงานเทศกาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และกาชาดไทยจังหวัดจันทบุรีอีกอย่างที่มีน้อยงานที่จะได้เห็นคือ การจำหน่ายต้นไม้ โดยภายในงานมีร้านขายต้นไม้เช่น ต้นไม้มงคลของไทย, ผลไม้ของจังหวัดจันทบุรี, ทุเรียน, เงาะ, มังคุด, มะม่วง, กล้วย เป็นต้น มาเปิดขายกันหลายสิบร้าน ถือได้ว่าเป็นงานเทศกาลที่คุณสามารถพบเห็นได้ว่า ผลไม้ดังๆ และต้นไม้มงคลที่คนไทยให้ความนิยม ความสวยงามและกลิ่นหอมนุ่มแบบฉบับของไทย ต้นไม้เหล่านั้นรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

งานวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

การแสดงดนตรีข้างถนน

อีกหนึ่งกิจกรรมที่จะได้เป็นและน่าสนใจโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคือ การแสดงดนตรีข้างถนน จำพวกเพลงแนวเพื่อชีวิต (เป็นเพลงประเภทหนึ่งแบบพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมของไทย)

งานเทศกาลและประเพณีไทย จันทบุรี

ช่วยกันกดแชร์สถานที่นี้ให้เพื่อนๆของคุณได้รู้จักด้วยนะค่ะ


ประมวลข้อมูลน่าสนใจของ "คุ้งวิมาน"
สกู๊ปนี้ทีมงานขอนำเสนอแหล่งท่องเที่ยว "หาดคุ้งวิมาน" ตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทางว่าถนนเส้นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง แล้วถนนเส้นนี้ยังเป็น 1 ใน 10 สถานที่ท่องเที่ยวของ Dream destinations ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยแนะนำด้วย
ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน จันทบุรี
หนึ่งในเทศกาลประจำปีของเมืองจันทบุรีที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคืองาน "ราชมงคลรักษ์เหลืองจันท์ วันดอกไม้บาน" จะจัดขึ้นในช่วงประมาณเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี (จัดงานประมาณ 7-8 วัน) ซึ่งช่วงเวลาที่แน่นอนของแต่ละปีต้องโทรสอบถามดู นอกจากนั้นยังมีไฮไลท์ของงานนั่นคือ "การชมกล้วยหมายเหลืองจันทบูร" ซึ่งเป็นกล้วยไม้ประจำจังหวัดจันทบุรีอีกด้วย
น่าน...เมืองน่ารักที่เวลาเดินช้า
ด้วยบรรยากาศสบายๆและมีสถานที่เที่ยวอันน่าค้นหามากมายหลายแห่ง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมน่านจึงเป็นที่ๆจะทำให้การเดินทางของคุณนั้นเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ


513/12 ลาดพร้าว 101 แยก 11 แขวงคลองเจ้าคุณสิงห์ เขตวังทองหลาง กรุงเทพ 094-884-6088
รับจัดทำเว็บไซต์
ลงข้อมูลกับเว็บ Thaimaptravel สมัครรับข่าวสาร ติดต่อซื้อภาพถ่าย บริการถ่ายภาพ
สมัครสมาชิก
TOP